01/08/2018 | 1

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp dừng ngay cuộc điều tra của Robert Mueller

Tổng thống Trump yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp dừng ngay cuộc điều tra của Robert Mueller

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào hôm nay Thứ Tư 1 tháng 8, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions chấm dứt cuộc điều tra của ông Robert Mueller.

Theo tin nhắn đăng trên trang Twitter cá nhân, ông Trump yêu cầu ông Sessions hãy ngừng cuộc “săn phù thủy” của ông Mueller ngay lập tức. Ông cho rằng hành động của ông Mueller và đảng Dân Chủ là nỗi ô nhục của Hoa Kỳ.

Dòng tweet được đăng ngay trước ngày thứ hai của phiên tòa xét xử cựu trưởng ban tranh cử tổng thống của ông Trump – Paul Manafort. Ông Manafort đang bị nhóm điều tra của ông Mueller truy tố 18 tội danh, bao gồm tội gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng.

Lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện – ông Chuck Schumer- cho rằng đoạn tweet của tổng thống chỉ là nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý của người dân Hoa Kỳ. Ông Schumer cho rằng cuộc điều tra Mueller-Rosenstein đã được tiến hành một cách nhanh kỷ lục, với kết quả là 35 cáo trạng, 5 lời thú tội và cựu trưởng ban tranh cử của tổng thống Trump đang phải hầu tòa.

Phó bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein là người đang giám sát cuộc điều tra của ông Mueller, ông cũng chính là người đã lên tiếng bảo vệ ông Mueller trước các nhà phê bình trong Quốc hội.

Nghị sĩ Adam Schiff kiêm người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện gọi dòng tweet của Tổng thống là nỗ lực ngăn chặn công lý đang được thực thi.

Theo tờ New York Times đưa tin hồi tháng trước, công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đang điều tra các dòng tweet mà ông Trump chỉ trích bộ trưởng Sessions, nhằm mục đích mở rộng cuộc điều tra xem tổng thống có cản trở công lý hay không. Trước đó, tổng thống từng nhiều lần công kích ông Sessions, vì Bộ Trưởng Tư Pháp đã từ chối giám sát cuộc điều tra của ông Mueller. Lý dó ông Sessions không giám sát cuộc điều tra là vì ông đã hỗ trợ tổng thống Trump trong cuộc tranh cử năm 2016. (Mộc Miên)