22/08/2017 | 1

Tổng thống Trump yêu cầu Ấn Độ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho cuộc chiến Afghanistan

Tổng thống Trump yêu cầu Ấn Độ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho cuộc chiến Afghanistan

Washington DC. (Reuters) – Vào tối Thứ Hai 21 tháng 8, Tổng Thống Trump đã công bố chiến lược mới của Hoa Kỳ tại Afghanistan, với các chi tiết đã được đoán trước, như tăng thêm quân số, và gây áp lực buộc Pakistan phải trấn áp các phiến quân Taliban trốn trong lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, điều gây ngạc nhiên lớn nhất là việc ông Trump lại quay sang công kích Ấn Độ, và kêu gọi nước này phải hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các chiến dịch ở Afghanistan. Ông Trump nói, Hoa Kỳ đánh giá cao sự đóng góp của Ấn Độ cho sự ổn định tại Afghanistan. Nhưng Ấn Độ hiện đang thu lợi hàng tỷ Mỹ kim trong giao dịch thương mại với Hoa Kỳ. Do đó, Washington muốn New Delhi giúp đỡ nhiều hơn tại Afghanistan, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và phát triển.

Tổng Thống Trump không giải thích thêm về tuyên bố của ông, nhưng ẩn ý đe dọa trong đó là rất rõ ràng, nhất là khi ông Trump thường xuyên chỉ trích những nước đang hưởng lợi từ thặng dư thương mại với Hoa Kỳ. Sắp tới, Ấn Độ có thể sẽ phải tăng hỗ trợ tài chính cho chiến lược Afghanistan của Hoa Kỳ. Nếu không, nước này có thể sẽ gặp phải một số biện pháp trừng phạt kinh tế.

Từ năm 2001 đến nay, Ấn Độ đã cung cấp 3 tỷ Mỹ kim viện trợ cho Afghanistan. Thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ với Ấn Độ vào năm ngoái là khoảng 30 tỷ Mỹ kim. Chính phủ Trump cũng đang xem xét lại một chương trình visa làm việc, vốn được sử dụng chủ yếu bởi người lao động Ấn Độ. (Ngô Bảo)