04/04/2017 | 0

Tổng thống Trump xóa bỏ chương trình bảo vệ nữ công nhân dưới thời Obama

Tổng thống Trump xóa bỏ chương trình bảo vệ nữ công nhân dưới thời Obama

Washington DC. (NBC) – Theo lưu ý của NBC, gần đây, tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh nhằm xóa bỏ mọi  thành tựu- mà phụ nữ giành được một cách gian khổ-  tại nơi làm việc dành cho nữ giới.

Các nhà hoạt động cho rằng hôm nay 4/4 là ngày “Equal Pay Day,” tức là ngày đấu tranh cho việc trả lương bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ, là thời điểm hoàn hảo để thu hút sự chú ý tới hành động gần đây của tổng thống. Hôm 27 tháng 3, ông Trump xóa bỏ sắc lệnh “trả lương công bằng và an toàn nơi làm việc”, mà cựu tổng thống Obama ký vào năm 2014, để bảo đảm các công ty  có ký hợp đồng với liên bang phải tuân thủ 14 luật lao động và dân quyền.

Sắc lệnh “trả lương công bằng và an toàn nơi làm việc” được đưa ra sau cuộc điều tra 2010 của Văn phòng Trách nhiệm Tòa Bạch Ốc, cho thấy các công ty vi phạm luật lao động nhưng lại được trao hàng triệu Mỹ kim hợp đồng liên bang. Nhằm ngăn chặn công ty vi phạm nhận tiền của người đóng thuế, sắc lệnh “trả lương công bằng và an toàn nơi làm việc” bao gồm 2 quy định có tác động đến nữ công nhân: một là trả lương minh bạch, và 2 là bảo vệ người khiếu nại bị quấy rối tình dục hoặc phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Noreen Farrell là giám đốc một công ty luật chống kỳ thị giới tính, nói rằng ông Trump đang tiến hành cuộc tấn công vào người lao động và người đóng thuế. (Mai Đức)