Đang tải...
07/01/2019 | 1

Tổng thống Trump xác nhận một thủ lĩnh al-Qaeda thiệt mạng trong cuộc công kích của Hoa Kỳ ở Yemen

Tổng thống Trump xác nhận một thủ lĩnh al-Qaeda thiệt mạng trong cuộc công kích của Hoa Kỳ ở Yemen

Ông Jamal al-Badawi - Ảnh: ABC News

Washington, DC – Theo tin từ đài ABC News, Tổng thống Donald Trump đã xác nhận việc ông Jamal al-Badawi thiệt mạng trong cuộc công kích của quân đội Hoa Kỳ tại Yemen. Jamal al-Badawi là một thủ lĩnh al-Qaeda có liên quan đến vụ tấn công tàu khu trục USS Cole năm 2000.

Hôm Chủ Nhật (6 tháng 1), tổng thống đăng dòng tweet thông báo rằng, Hoa Kỳ đã  thi hành công lý cho những anh hùng đã hy sinh và bị thương trong cuộc tấn công tàu USS Cole. Quân đội Hoa Kỳ sau đó đã xác thực nội dung dòng tweet của Tổng thống Trump.

Theo phát ngôn viên Bill Urban của bộ chỉ huy Central Command, Jamal al-Badawi đã thiệt mạng trong cuộc công kích ở thành phố Marib vào ngày 1 tháng 1. Vào thứ Sáu, ông Urban cho biết Central Command đang đánh giá kết quả cuộc công kích, sau khi có thông báo rằng al-Badawi đã thiệt mạng. Ông Urban miêu tả al-Badawi là một thủ lĩnh al-Qaeda ở Yemen có liên quan đến vụ đánh bom tàu USS Cole. Al-Badawi đã bị Hoa Kỳ truy nã sau cuộc tấn công nhằm vào tàu khu trục hải quân, khiến 17 thủy thủ Hoa Kỳ thiệt mạng và 39 người bị thương.

Năm 2003, một bồi thẩm đoàn liên bang đã buộc tội al-Badawi 50 tội danh khủng bố, trong đó bao gồm tội sát hại công dân và quân nhân Hoa Kỳ. Chương trình Rewards for Justice đã trao thưởng 5 triệu Mỹ kim, dành cho người cung cấp thông tin giúp chính phủ bắt giữ al-Badawi. Chính quyền Yemen từng hai lần bắt giữ Al-Badawi, nhưng sau đó người này đã vượt ngục thành công cả hai lần. Năm 2007, Al-Badawi đã tự thú, nhưng sau đó lại được thả vì đã hợp tác hỗ trợ bắt giữ các thủ lĩnh al-Qaeda khác.

Ngoài ông Al-Badawi, nhân vật tên Abd al-Rahim al-Nashiri cũng đang bị giam giữ tại Guantanamo. Ông này được cho là người đã đưa ra kế hoạch tấn công tàu USS Cole. Hiện nay, ông al-Nashiri vẫn đang trong quá trình xét xử sơ thẩm kéo dài 16 năm kể từ khi bị bắt giữ. (Mộc Miên)

TAGS: yemen
Loading...