29/05/2018 | 0

Tổng thống Trump xác nhận Kim Jong Chol tới New York thảo luận về hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Trump xác nhận Kim Jong Chol tới New York thảo luận về hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong một tin nhắn gởi qua Twitter vào sáng sớm nay 29/05, Tổng Thống  Trump cho biết Kim Jong Chol – Phó chủ tịch nước Bắc Hàn- đang trên đường tới New York, để thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra ở Singapore.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có thể sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 6 theo kế hoạch. Qua tin nhắn, tổng thống Trump nói rằng ông có một đội ngũ tuyệt vời cho các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ với Bắc Hàn. Các cuộc họp hiện nay đang diễn ra có liên quan đến hội nghị thượng đỉnh, và còn hơn thế nữa. Phó chủ tịch nước Bắc Hàn Kim Yong Chol sắp có mặt tại thành phố New York, đây là một phản ứng tuyệt vời trước lá thư ngỏ của ông.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn trích dẫn một nguồn tin không xác định, cho biết ông Chol là phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Lao Động cầm quyền, sẽ bay tới New York vào Thứ Tư 30/05, sau khi gặp lãnh đạo Trung Cộng ở Bắc Kinh. Ông Chol là viên chức cấp cao nhất Bắc Hàn tới dự các cuộc đàm phán tại Hoa Kỳ, từ khi Nguyên Soái Bắc Hàn Jo Myong Rok gặp Tổng Thống Bill Clinton tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2000. Ông này đã từng có tên trong danh sách cấm đến Hoa Kỳ vì lý do cấm vận.

Hiện nay Hoa Kỳ đang có tới 3 phái đoàn gặp gỡ thảo luận với Bắc Hàn về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim: một ở khu Bàng Môn Điếm- Triều Tiên, một ở Singapore, và một ở New York. (Mai Đức)