10/05/2018 | 0

Tổng thống Trump xác nhận gặp Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6

Tổng thống Trump xác nhận gặp Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6

Ảnh: SCMP

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm 10 tháng 5, cho biết ông sẽ gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6, qua một thông điệp trên mạng xã hội Twitter.

Tổng Thống Trump viết, cả ông và ông Kim sẽ cố gắng biến cuộc họp thành một thời điểm đặc biệt cho hòa bình thế giới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm và một lãnh đạo Bắc Hàn. Hai người dự kiến sẽ thảo luận về chương trình phát triển và thử nghiệm vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, vốn lâu nay vẫn là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Trong cùng ngày Thứ Năm, Bộ Ngoại Giao Singapore cũng xác nhận việc tổ chức cuộc họp, và hy vọng sự kiện này sẽ đẩy nhanh tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Singapore lâu nay vẫn nổi tiếng là nước trung lập, có xã hội trật tự, và từng là nơi tổ chức nhiều cuộc họp cấp cao trước đây.

Trong những tuần qua, có tin tức cho rằng cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Singapore hoặc vùng phi quân sự DMZ giữa 2 miền Triều Tiên. Tuy nhiên, vào thứ Tư, ông Trump đã bác bỏ khả năng gặp gỡ lãnh đạo Bắc Hàn tại DMZ.

Thông báo của Tổng Thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi 3 công dân Hoa Kỳ bị Bắc Hàn giam giữ về đến một căn cứ quân sự ở gần Washington. Ba người này được Ngoại Trưởng Mike Pompeo đưa về sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích. Theo giới chuyên gia ở Singapore, cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim có thể diễn ra tại 1 trong 3 địa điểm, gồm khách sạn Shangri-La, resort Marina Bay Sands, hoặc hòn đảo du lịch Sentosa. (Ngô Bảo)