06/11/2017 | 1

Tổng thống Trump: vụ thảm sát ở Texas là “vấn đề của sức khỏe tâm thần, không phải vấn đề của súng”

Tổng thống Trump: vụ thảm sát ở Texas là “vấn đề của sức khỏe tâm thần, không phải vấn đề của súng”

Từ Tokyo, Nhật Bản, tổng thống Trump gọi vụ nổ súng ở nhà thờ Texas là “vấn đề của sức khoẻ tâm thần ở mức độ cao nhất”. Nghi can là một cá nhân “bị loạn trí”.

Cảnh sát cho biết Devin Patrick Kelley 26 tuổi bắn chết 26 người, và làm bị thương 20 người khác tại một nhà thờ ở Sutherland Springs vào hôm qua 5 tháng 11. Nghi can được tìm thấy chết trong xe sau khi bị hai cư dân địa phương trên chiếc pick-up rượt đuổi.

Thống Đốc Greg Abbott gọi đây là cuộc tấn công có nhiều người chết nhất trong lịch sử tiểu bang. Cho tới hiện giờ, các viên chức vẫn chưa rõ động lực tấn công của nghi can.

Tại buổi họp báo chung với Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay, Tổng Thống Trump không cho rằng vụ nổ súng có liên quan tới bạo lực súng đạn, mà liên quan tới sức khỏe tâm thần của Devin Patrick Kelley. Tổng thống cho biết: “Rất may có một cư dân địa phương giữ súng trong xe nên bắn về phía nghi can. Nếu không, sự việc có thể còn tệ hại hơn”.

CBS News đặt nghi vấn rằng tổng thống nhận được thông tin từ đâu mà khẳng định nghi can bắn chết những người đang cầu nguyện trong nhà thờ chỉ vì gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Sau đó, tổng thống nói với phóng viên rằng ông là người ủng hộ Tu Chính Án Thứ Hai, và “người Mỹ có trách nhiệm” cần được bảo vệ quyền sở hữu súng của họ.

Trong khi đó, ngay sau vụ nổ súng Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Richard Blumenthal của Connecticut nhắn tin trên Twitter răng  ông hết sức đau lòng khi thấy nhiều người là nạn nhân vụ nổ súng ở nhà thờ tại Sutherland Springs. Ông kêu gọi Quốc Hội phải hành động.

Ông Blumenthal đại diện cho tiểu bang từng xảy ra vụ nổ súng ở trường tiểu học Sandy Hook năm 2012, giết chết 20 học sinh và 6 giáo viên. Từ đó ông Blumenthal trở thành người vận động nhiệt tình cho dự luật kiểm soát súng ở Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Murphy của Connecticut cũng là người thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ tình trạng bạo lực súng ở Hoa Kỳ, ủng hộ dự luật súng nhằm kiểm tra lý lịch người mua súng tại tiệm lẫn mua súng online.

Sau vụ nổ súng ở Las Vegas giết chết nhiều người nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại, đảng Dân Chủ cũng liên tục đặt áp lực lên Quốc Hội, yêu cầu cơ quan này xem lại luật súng quốc gia. Nhưng xem ra các lời kêu gọi tăng cường thêm luật kiểm soát súng vẫn không có kết quả. (Mai Đức)