05/11/2017 | 0

Tổng thống Trump viếng thăm Nhật Bản

Tổng thống Trump viếng thăm Nhật Bản

Yokota, Nhật. (Reuters)  – Tổng Thống Donald Trump hôm nay 5 tháng 12 tới Nhật Bản, để bảo vệ quan điểm cứng rắn của ông đối với Bắc Hàn.

Ông Trump nói thảo luận về Bình Nhưỡng là điểm nổi bật trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Á Châu. Ông Trump bắt đầu chuyến công du Á Châu 12 ngày, tìm kiếm mặt trận đoàn kết với Nhật Bản để chống lại Bắc Hàn, thông qua các cuộc họp mặt với Thủ Tướng Shinzo Abe, trong bối cảnh căng thẳng về các vụ thử nguyên tử và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng. Các vụ thử phi đạn đạn đạo của Bình Nhưỡng và mới đây nhất là vụ thử nguyên tử lần thứ 6 đã trở thành mối đe dọa lớn nhất của quốc tế trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Nói chuyện với các phóng viên trên phi cơ Air Force One trên đường tới Á Châu, ông Trump cho biết quyết định sẽ sớm được đưa ra về việc liệu có đưa quốc gia cô lập vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố hay không. Khi tới căn cứ Không Quân Yokota, phía Tây Tokyo, ông Trump nói với hàng trăm binh sĩ Mỹ và Nhật Bản rằng không có nhà độc tài nào dám đánh giá thấp quyết định của Hoa Kỳ. Ông tuyên bố Hoa Kỳ và các đồng minh đang chuẩn bị bảo vệ tự do.

Ông Trump và ông Abe chơi golf vào chiều nay trên sân sẽ được sử dụng trong Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo 2020, tiếp theo là buổi dạ tiệc. Hai ông dự trù sẽ thảo luận thêm vào ngày mai. (Nguyên Trân)