30/08/2018 | 1

Tổng thống Trump: việc tiếp tục tập trận với Nam Hàn là không cần thiết

Tổng thống Trump: việc tiếp tục tập trận với Nam Hàn là không cần thiết

Ảnh: Reuters

Washington DC – Chỉ vài ngày sau khi hủy bỏ chuyến thăm của Ngoại Trưởng Mike Pompeo đến Bắc Hàn, vào hôm 29 tháng 8, tổng thống Trump đã ca ngợi mối quan hệ giữa ông và ông Kim Jong Un, đồng thời cho rằng Hoa Kỳ không có lý do gì để tập trận với Nam Hàn.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis gợi ý rằng các cuộc tập trận với Nam Hàn có thể được tiếp tục. Bắc Hàn lại xem việc tập trận với Nam Hàn là một hành động xâm lược nhằm vào họ.

Vào chiều 29/08, ông Trump đã tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng mối quan hệ giữa ông với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đang rất tốt, đồng thời cho rằng Hoa Kỳ không có lý do để chi trả những khoản tiền lớn cho các cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn. Ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Trung Cộng là nguyên nhân sự trở mặt của Bắc Hàn.

Ông Trump vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục tập trận với Nam Hàn và Nhật Bản bất cứ khi nào ông muốn. Ông Trump một lần nữa đặt câu hỏi về vai trò của Trung Cộng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng, khi Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử nhằm vào Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump tin rằng việc Trung Cộng gây áp lực lên Bắc Hàn, và cung cấp viện trợ cho Bình Nhưỡng là một hành động vô ích. (Mộc Miên)