14/10/2018 | 0

Tổng thống Trump: việc tách ly gia đình giúp ngăn chặn di dân bất hợp pháp

Tổng thống Trump: việc tách ly gia đình giúp ngăn chặn di dân bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Vào hôm Thứ Bảy (13/10), tổng thống Trump cho biết việc tách ly các gia đình di dân ở biên giới có thể giúp ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp. Đồng thời ông tuyên bố rằng hiện tại đang xem xét một số giải pháp nhằm thắt chặt an ninh biên giới.

Hồi tháng 6, tổng thống Trump đã tuyên bố hủy bỏ chính sách cô lập trẻ em di dân khỏi cha mẹ ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico, sau khi hình ảnh những đứa trẻ bị nhốt trong lồng sắt gây ra sự phẫn nộ ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, một số viên chức chính phủ tổng thống Trump cho rằng chính sách tách ly gia đình di dân bất hợp pháp là biện pháp cần thiết để thắt chặt biên giới và ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

Trong cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Bảy (ngày 13 tháng 10) tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ lập luận này. Theo ông, nếu người di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ biết trước về sự tách ly gia đình, họ sẽ không đến Hoa Kỳ. Tổng thống Trump cũng cho rằng những người di dân bất hợp pháp đã cố tình mang theo trẻ em và sử dụng trẻ em để đến Hoa Kỳ trong nhiều trường hợp.

Sau khi xuất hiện nhiều tin tức về khả năng tổng thống Trump sẽ ban hành lại chính sách tách ly gia đình những người di dân bất hợp pháp, vào hôm thứ Sáu (12/10), Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein và Dân biểu Jerrold Nadler đã kêu gọi chính quyền cung cấp một bản tường trình đầy đủ về những nỗ lực thất bại trước đây của chính sách này. Theo một bản điều tra của chính phủ được công bố hồi đầu tháng 8, chính sách đàn áp di dân “không khoan nhượng” của tổng thống Trump đã bị cản trở do dự thiếu sự chuẩn bị, thiếu hụt tài nguyên và thất bại về mặt truyền thông. Bản điều tra cũng phát hiện ra rằng hàng trăm trẻ em di dân đã bị giam giữ lâu hơn giới hạn ba ngày được cho phép tại các cơ sở Tuần Tra Biên Giới Hoa Kỳ, trong đó có trường hợp một đứa trẻ bị giam giữ trong vòng 25 ngày. (Mộc Miên)