16/08/2017 | 0

Tổng thống Trump: vẫn lên án KKK, tân phát xít, nhưng trách nhiệm bạo lực thuộc về hai phía

Tổng thống Trump: vẫn lên án KKK, tân phát xít, nhưng trách nhiệm bạo lực thuộc về hai phía

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump có mặt ở New York để nói về kế hoạch hạ tầng cơ sở. Nhưng trong buổi họp báo, các ký giả chỉ xoáy quanh về cuộc biểu tình của các nhóm thượng tôn da trắng và bạo lực ở Charlottesville.

Trong buổi họp báo, ông Trump quay ngược lại lập trường cũ được ông đưa ra vào hôm Thứ Bảy 12/08, là “bạo lực đến từ nhiều phía”. Tại Trump Tower, tổng thống Trump nói nhóm cực-tả cũng phải chịu trách nhiệm về bạo lực, “…nhưng không ai muốn nói ra điều đó…”. Nhận xét của tổng thống một lần nữa bị cả đảng dân chủ và cộng hòa chỉ trích, vì giá trị đạo đức của cả hai bên hoàn toàn khác nhau.

Tổng thống Trump lên án James Alex Fields 20 tuổi, người đã lái xe lao vào đám đông biểu tình, giết chết một người và làm bị thương 19 người, gọi nghi can là “kẻ sát nhân”. Nhưng ông vẫn chưa liên lạc với gia đình nạn nhân Heather Hayer 32 tuổi.

Trong bài phát biểu, tổng thống Trump giữ nguyên ý kiến ban đầu, đó là “hai bên cùng có lỗi”. Nguyên nhân là do vụ phá bỏ các tượng đài Liên Quân. Ông Trump lo sợ rằng phong trào lật đổ tượng đài gây tranh cãi sẽ đi quá xa. Ông đặt câu hỏi liệu người Mỹ có ủng hộ việc lật đổ tượng đài của Tổng Thống George Washington, hoặc của Tổng Thống Thomas Jefferson không, khi cả hai vị tổng thống này đều có sử dụng người nô lệ da đen.

Ông Trump nói mục đích ban đầu của cuộc tuần hành “Unite the Right” ở Charlottesville chỉ nhằm phản đối việc lật đổ tượng đài Tướng Liên Quân Robert Lee ra khỏi một công viên. Tổng thống Trump lên án nhóm tân phát xít và KKK, nhưng giải thích “không phải tất cả là da trắng thượng tôn, họ có mặt tại đó vì muốn chống lại việc kéo đổ tượng Tướng Lee”.

Tổng thống Trump nói chỉ cần quan sát kỹ từng nhóm, khán giả có thể biết ai là phóng viên chân thực và ai là phóng viên không chân thực, khi cả hai phía đều dùng bạo lực, nhưng phóng viên chỉ nói về một phía. Tổng thống Trump đặt câu hỏi: “đến khi nào việc lật đổ tượng đài mới chấm dứt”. (Mai Đức)