28/11/2020 | 7

Tổng Thống Trump vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Georgia

Tổng Thống Trump vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Georgia

Ảnh: Reuters

Vào thứ sáu (ngày 27 tháng 11), Tổng thống Donald Trump, người đổ lỗi “hệ thống bỏ phiếu gian lận” đã khiến ông thua trong cuộc bầu cử trước Tổng thống đắc cử Joe Biden, đã kêu gọi những người ủng hộ ông đừng tẩy chay hai cuộc bầu cử quan trọng ở tại tiểu bang Georgia, vì se quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện.

Trước tình hình Đảng Dân chủ chắc chắn sẽ tiếp quản Tòa Bạch Ốc và giữ thế đa số tại Hạ viện, Thượng viện đã trở thành pháo đài cuối cùng để đảng Cộng hòa khống chế quyền lực của Hạ viện và nhánh hành pháp. Nhưng liệu Đảng Cộng hòa có nắm được Thượng Viện hay không phụ thuộc vào việc phải chiến thắng ít nhất một trong hai chiếc ghế Thuợng Nghị Sĩ trong vòng chung kết tại Georgia..

Thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler lần lượt phải đối mặt với những thách thức từ các ứng viên viên Đảng Dân chủ la ong Jon Ossoff và Raphael Warnock. Quy tắc bầu cử ở Georgia yêu cầu các ứng cử viên phải tham gia tranh cử vong chung kết khi không có ứng cử viên nào vượt quá 50% tỷ lệ cử tri ủng hộ trong cả hai cuộc đua trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11.

Phản ứng trước tin tức mà Newsmax đưa ra rằng những người ủng hộ Tổng thống Trump tại Georgia đang tính đến chuyen tẩy chay cuộc bầu cử vì các tuyên bố gian lận của ông, vị Tổng thống đương nhiệm đã đăng tải trên Twitter kêu gọi họ bầu cử cho ông Perdue và ba Loeffler, ngay cả khi ông lặp lại lời khẳng định không có bằng chứng cua minh rằng cuộc bầu cử là một “trò lừa đảo hoàn toàn.”

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump sẽ đến Georgia vào ngày 5 tháng 12 để vận động cho ông Perdue và ông Loeffler. Các cuộc tấn công dai dẳng của tổng thống đối với tính liêm chính của cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử chung kết được tổ chức vào tháng 1. (BBT)