16/10/2020 | 250

Tổng Thống Trump và ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden nói về phản ứng của chính phủ với đại dịch coronavirus trong buổi nói chuyện với cử tri

Tổng Thống Trump và ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden nói về phản ứng của chính phủ với đại dịch coronavirus trong buổi nói chuyện với cử tri

Ảnh: Reuters

Tin từ Miami/Philadelphia – Trong buổi nói chuyện với cử tri trên đài truyền hình NBC và ABC hôm thứ Năm (15 tháng 10), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích phản ứng “hoảng sợ” của tổng thống Trump trước đại dịch coronavirus, trong khi tổng thống bảo vệ cách ông giải quyết cuộc khủng hoảng đã khiến hơn 217,000 người Mỹ tử vong.

Phát biểu trước các cử tri ở Philadelphia, ông Biden cáo buộc tổng thống Trump đã cố gắng che đậy mối nguy hiểm của coronavirus. Tổng thống Trump đã bảo vệ cả phản ứng của ông đối với đại dịch cũng như hành vi cá nhân của mình, kể cả việc tổ chức một sự kiện ở Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, sự kiện mà chỉ có một số người đeo khẩu trang hay thực hiện khoảng cách xã hội, khiến nhiều người tham dự nhiễm virus.

 Tổng thống Trump nói rằng ông “đã nghe nhiều câu chuyện khác nhau” về độ hiệu quả của khẩu trang, mặc dù các chuyên gia y tế công cộng của chính quyền của ông đã nói rằng đeo khẩu trang là chìa khóa để ngăn chặn virus lây lan. Tổng thống từ chối lên án QAnon, thuyết âm mưu sai sự thật cho rằng đảng Dân chủ là một phần của tổ chức ấu dâm toàn cầu, ông đã ca ngợi những người phản đối nạn ấu dâm trước khi nói rằng ông không biết phong trào này.

Tổng thống Trump cũng né tránh các câu hỏi về cuộc điều tra của New York Times về hai thập niên khai thuế của ông, mà ông đã từ chối công khai. Theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida, đến nay đã có khoảng 18.3 triệu người Hoa Kỳ bỏ phiếu trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Các cử tri đang đi bầu sớm để tránh xếp hàng bầu cử trực tiếp vào Ngày Bầu cử, để giữ an toàn khi số ca nhiễm coronavirus và nhập viện tiếp tục tăng, nhưng cũng để bảo đảm lá phiếu của họ sẽ được đếm. Nhiều người lo ngại tổng thống Trump sẽ gây khó dễ cho các phiếu bầu gửi qua bưu điện, sau khi ông nhiều lần tuyên bố rằng cách thức bầu cử này gian lận mà không đưa ra bằng chứng. (BBT)