17/09/2020 | 4

Tổng Thống Trump và ứng cử viên Biden đều cam kết giảm phụ thuộc vào Trung Cộng

Tổng Thống Trump và ứng cử viên Biden đều cam kết giảm phụ thuộc vào Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong hơn một thập niên qua, ngành công nghiệp sản xuất đã dần dần rời khỏi Trung Cộng để chuyển đến các nước châu Á khác có giá lao động rẻ hơn. Đến nay, các ngành công nghệ cao như điện tử và sản xuất xe hơi cũng đi theo xu hướng này, nhằm tránh rủi ro nếu xảy ra chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Bất kể ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục. Nhiều chính phủ, bao gồm Nam Hàn, Đài Loan, Nhật Bản, Úc, và Ấn Độ, đang ưu tiên giảm phụ thuộc vào Trung Cộng, tương tự như chính sách của cả 2 ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ.

Theo giới chuyên gia, trong các năm tới, khoảng 26% lượng hàng xuất cảng toàn cầu, với trị giá ước tính 4.6 ngàn tỷ Mỹ kim, sẽ được đổi xuất xứ bằng cách chuyển về trong nước, hoặc đổi địa điểm sản xuất ở nước ngoài. Ngoài ra, giá trị thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng vào năm 2023 cũng được dự đoán sẽ giảm 15%, tương đương 128 tỷ Mỹ kim, so với giá trị năm 2019.

Mạng cung ứng toàn cầu cũng sẽ rút ngắn và giảm tập trung vào Trung Cộng. Bất kể ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, Hoa Kỳ được cho là vẫn sẽ tiếp tục quá trình tách rời khỏi Trung Cộng. Tổng Thống Trump và ông Joe Biden đều sẽ đưa về nước dây chuyền sản xuất thiết bị y tế chiến lược và dược phẩm, và cả hai đều sẽ tìm cách giảm tối thiểu sự phụ thuộc vào Trung Cộng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, Tổng Thống Trump nhiều khả năng sẽ hành động một cách mạnh bạo và đơn phương, trong khi ông Biden sẽ có cách tiếp cận nhẹ nhàng và mang tính đa phương. (Ngô Bảo)