26/08/2019 | 1

Tổng Thống Trump Và Tổng Thống Macron họp báo chung sau hội nghị G7

Tổng Thống Trump Và Tổng Thống Macron họp báo chung sau hội nghị G7

Ảnh: Reuters

Tin Biarritz, Pháp – Vào thứ Hai, 26 tháng 8, trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron sau hội nghị G7, Tổng Thống Donald Trump nói ông tin rằng Trung Cộng thật sự muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, vì nước này đã thiệt hại nặng trong những tháng gần đây.

Ông Trump cũng ca ngợi Chủ Tịch Tập Cận Bình là một lãnh đạo tốt, và tin rằng ông Tập sẽ không muốn quốc gia bị mất khoảng 3 triệu việc làm trong một thời gian ngắn. Tổng Thống Trump nói ông sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Cộng, nếu đây là một thỏa thuận tốt và công bằng. Ông Trump cho biết ông tin là Trung Cộng đang rất muốn đạt được thỏa thuận, sau khi Bắc Kinh liên lạc với viên chức Hoa Kỳ trong đêm để thông báo rằng nước này muốn quay lại bàn đàm phán.

Về vấn đề Iran, Tổng Thống Trump nói một cuộc gặp với Tổng Thống Iran Hassan Rouhani là điều có thể xảy ra, và khẳng định Hoa Kỳ không có ý định muốn tìm cách thay đổi chế độ tại Iran. Tuy nhiên, lãnh đạo Hoa Kỳ cũng khuyến cáo Iran sẽ phải đối mặt với các lực lượng mạnh mẽ, nếu nước này tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa hai bên.

Vào 1 ngày trước đó, Tổng Thống Macron đã gây bất ngờ cho các lãnh đạo khác khi mời Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif đến thành phố Biarritz để thảo luận về vụ đối đầu giữa Washington và Tehran. Tổng Thống Trump không gặp ông Zarif, nói rằng việc gặp mặt hiện nay vẫn là quá sớm, tuy nhiên, ông không phản đối hành động của tổng thống Pháp. (Ngô Bảo)

TAGS: g7