23/07/2019 | 1

Tổng thống Trump và thủ tướng Pakistan thảo luận cách chấm dứt cuộc chiến Afghanistain

Tổng thống Trump và thủ tướng Pakistan thảo luận cách chấm dứt cuộc chiến  Afghanistain

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Hai (22 tháng 7), Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ có thể chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần hai thập kỷ ở Afghanistan trong vài ngày, nhưng điều đó sẽ đánh đổi 10 triệu mạng người và phá hủy toàn bộ  đất nước Afghanistan.

Tuyên bố trên được đưa ra tại Tòa Bạch Ốc, khi Tổng thống đang ca ngợi Thủ tướng Pakistan Imran Khan, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ của ông Khan trong quá trình đàm phán thỏa thuận hòa bình với nước láng giềng Afghanistan. Theo KTLA, mối quan hệ thân thiết với ông Khan là một bước ngoặt đối với Tổng thống Trump, người đã từng chỉ trích Pakistan gay gắt, và giờ đây đang kỳ vọng nước này sẽ tác động đến Taliban để thúc đẩy thỏa thuận hòa bình, và giúp Hoa Kỳ rút khỏi cuộc chiến.

Sự chào đón này của Hoa Kỳ là sự thay đổi đột ngột kể từ khi Tổng thống Trump cắt giảm hàng triệu Mỹ kim viện trợ cho Pakistan, đồng thời cho rằng tất cả những gì Pakistan trao cho Hoa Kỳ là sự lừa dối. Trước đây, ông Khan cũngtừng chỉ trích Tổng thống Trump, nhưng ông cho biết Pakistan sẵn sàng hợp tác để chấm dứt chiến tranh.

Hiện nay, Hoa Kỳ muốn Pakistan sử dụng đòn bẩy để Taliban đồng ý ngừng bắn, đàm phán với chính phủ Afghanistan và ngừng chứa chấp các nhóm chiến binh nổi dậy. Đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad đã đàm phán với Taliban trong nhiều tháng qua. Nhưng cho đến nay, nhóm chiến binh này vẫn từ chối nói chuyện trực tiếp với chính phủ Afghanistan, đồng thời tiếp tục tấn công bằng vũ trang.

Theo KTLA đưa tin, hôm thứ Ba (23 tháng 7), ông Khalilzad sẽ rời Hoa Kỳ để đến gặp chính phủ Afghanistan, và sau đó tiếp tục đàm phán với Taliban tại Qatar.

Dù vậy, bình luận của Tổng thống Trump về việc quét sạch Afghanistan ít nhiều sẽ khiến nước này phật lòng, vì họ đã sát cánh cùng Hoa Kỳ và NATO trong cuộc chiến suốt nhiều năm. Ngoài ra, Afghanistan cũng cảnh giác với sự tham gia của Pakistan. Vì Pakistan được cho là đã khơi mào bất ổn, bằng cách cung cấp nơi trú ẩn cho các chiến binh tấn công Afghanistan. (Mộc Miên)