15/09/2019 | 1

Tổng thống Trump và thủ tướng Israel cân nhắc ký hiệp ước phòng thủ chung

Tổng thống Trump và thủ tướng Israel cân nhắc ký hiệp ước phòng thủ chung

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Bảy (14/9), Tổng thống Donald Trump cho biết đã thảo luận với Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu về khả năng thúc đẩy Hiệp ước phòng thủ chung, giúp làm tốt hơn mối quan hệ liên minh giữa hai nước.

Hành động này được cho là sẽ giúp Thủ tướng Netanyahu tiếp tục duy trì quyền lực trong cuộc bỏ phiếu bầu cử sắp tới của Israel. Tổng thống Trump cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục các cuộc thảo luận về vấn đề này vào cuối tháng 9 năm nay, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Đáp lại, Thủ tướng Netanyahu cảm ơn Tổng thống Trump và khẳng định Israel chưa bao giờ có một người bạn vĩ đại hơn Hoa Kỳ. Ông Netanyahu cũng mong đợi cuộc gặp tại Liên Hiệp Quốc để thúc đẩy Hiệp ước quốc phòng lịch sử song phương.

Thông báo của Tổng thống Trump đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tại Israel diễn ra vào hôm thứ Ba (17/9). Tổng thống Trump trước đó liên tiếp có các bước đi nhằm ủng hộ cho nỗ lực của Thủ tướng Netanyahu trong cuộc bầu cử. Nhiều cuộc thăm dò ý kiến đưa ra dự đoán về một cuộc đua khít khao diễn ra gần 5 tháng sau cuộc bầu cử chưa có hồi kết. Trong cuộc bầu cử đó ông Netanyahu tuyên bố rằng ông là người chiến thắng, nhưng không thành lập một chính phủ liên minh. Đảng Likud của ông Netanyahu đang hoạt động song song với đảng Xanh Trắng của cựu lãnh đạo lực lượng vũ trang Benny Gantz. Ông Gantz là người tập trung nhiều vào các vụ cáo buộc tham nhũng mà ông Netanyahu phải đối mặt. 

Tổng thống Trump trước đây cũng từng có hành động củng cố ứng vị thế của ông Netanyahu trong cuộc bầu cử, khi công nhận yêu sách chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan trước cuộc bầu cử hồi đầu năm nay. (Mộc Miên)