13/02/2017 | 0

Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Canada Trudeau gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc

Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Canada Trudeau gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (CBS) – Lần cuối cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đi thăm Washington, lúc đó chủ nhân Tòa Bạch Ốc là Tổng thống Obama. Chính sách đối ngoại của ông Obama và ông Trudeau có nhiều điểm tương đồng. Trong chuyến thăm Washington hôm 13/02, Tòa Bạch Ốc có chủ nhân mới là Tổng thống Trump và hầu như chính sách của cả 2 hoàn toàn khác biệt.

Trước khi lên đường, ông Trudeau cho biết cả 2 sẽ thảo luật sự khác biệt, và họ sẽ làm điều đó trong sự kính trọng lẫn nhau. Một trong những khác biệt to lớn nhất là chính sách người tị nạn. Mở rộng cánh cửa cho người tị nạn là điều tự hào của ông Trudeau. Năm ngoái, ông Trudeau đích thân chào đón hàng ngàn người tị nạn Syria kéo tới Canada.  Ngược lại, ông Trump tuyên bố tạm ngưng nhận người tị nạn Syria và tạm cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Sau khi ông Trump ban sắc lệnh cấm, ông Trudeau công bố Canada sẵn sàng nhận tất cả những người chạy trốn khỏi đất nước họ, bất kể tôn giáo của họ. Theo thủ trướng Trudeau, công dân Mỹ và Canada nên hiểu rằng di dân là nguồn sức mạnh của họ.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong buổi thảo luận hôm 13/02, 2 ông Trump và Trudeau cố gắng tìm tiếng nói chung qua chủ đề kinh doanh và thương mại, trong đó có đường dẫn dầu Keystone. Hai ông cũng nói về kế hoạch tái đàm phán NAFTA, là thỏa thuận tự do mậu dịch giữa 3 nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Trong năm 2015, tổng giá trị hàng hóa qua lại biên giới giữa 2 nước lên tới 575 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)

TAGS: trudeau