27/06/2017 | 0

Tổng thống Trump và thủ tướng Ấn Modi gặp nhau lần đầu tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump và thủ tướng Ấn Modi gặp nhau lần đầu tại Tòa Bạch Ốc

REUTERS/Kevin Lamarque

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 26/06, tổng thống Trump và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau lần đầu tại Tòa Bạch Ốc, mong muốn phát triển mối quan hệ ấm áp, bất chấp sự khác biệt về thương mại, di dân và hiệp định khí hậu Paris.

Hai vị lãnh đạo tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tương đối riêng tư, nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn. Một mục tiêu khác quan trọng không kém là phá vỡ băng giá và làm quen với nhau.

Giữa lúc đó, Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chấp thuận việc bán cho Ấn Độ một phi cơ vận tải Boeing C-17, với chi phí ước tính là 366 triệu Mỹ kim. Khi ông Trump và ông Modi ngồi đối thoại với viên chức cao cấp, ông Trump cho biết nỗ lực của 2 nhà lãnh đạo có nhiều tiến bộ. Ông Trump nói họ đồng ý với nhau ở tất cả mọi vấn đề. Viên chức chính phủ của ông Trump cho biết 2 vị lãnh đạo Mỹ-Ấn có những ảnh hưởng to lớn đối với truyền thông xã hội. Ông Trump và ông Modi đều có tài khoản Twitter, và mỗi người có hơn 30 triệu người sử dụng Twitter theo dõi. Đây là bằng chứng cho thấy họ có những điểm giống nhau. Từ đó, thế giới có thể tin rằng 2 lãnh đạo Mỹ-Ấn sẽ hòa hợp nhau trong mối quan hệ tốt đẹp.

Tên ông Trump được gắn trên tòa nhà Trump Tower ở  thủ đô Mumbai. Và đáp lại, trong cuộc vận động tranh cử vào năm ngoái, ông Trump nói về Ấn Độ với một giọng điệu ấm áp. (Mai Đức)