23/09/2019 | 0

Tổng thống Trump và thủ tướng Ấn Độ Modi gặp nhau tại Texas

Tổng thống Trump và thủ tướng Ấn Độ Modi gặp nhau tại Texas

Ảnh: Reuters

Theo tin từ đài KTLA5, vào hôm Chủ Nhật (22 tháng 9), Tổng Thống Trump có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một sân vận động chật kín người ở tiểu bang Texas, gửi đến người dân một thông điệp về sự thống nhất giữa hai nền dân chủ lớn nhất thế giới, bất chấp căng thẳng thương mại.

Thay vì tập trung vào các mâu thuẫn hai nước, Tổng Thống Trump nhấn mạnh sự tăng trưởng của xuất cảng của Hoa Kỳ sang Ấn Độ, hàng tỷ mỹ kim mà Ấn Độ đã chi cho các thiết bị quốc phòng do Hoa Kỳ sản xuất và các cuộc tập trận quân sự chung với New Delhi. Tổng thống Hoa Kỳ cũng thảo luận về an ninh biên giới, một vấn đề mà các cử tri Texas rất quan tâm vì tiểu bang này có chung đường biên giới với Mexico.

Khoảng 50,000 người Mỹ gốc Ấn đã tham dự sự kiện “Howdy Modi!” được tổ chức ở Houston, nơi đám đông hô vang tên của Thủ Tướng Ấn Độ khi ông lên sân khấu để giới thiệu Tổng Thống Trump là “bạn của tôi, một người bạn của Ấn Độ, một tổng thống Hoa Kỳ vĩ đại”. Ông Modi thậm chí đã sử dụng khẩu hiệu chính trị của Tổng Thống Trump để nói rằng tổng thống có quyết tâm mạnh mẽ để “làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”.

Tại sự kiện, Tổng Thống Trump đã nhắc đến những thành tựu của ông khi tại chức, nhấn mạnh tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Ấn Độ đã giảm và sự đóng góp của họ cho Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi họ bỏ phiếu.

Đầu năm nay, ông Modi đã giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử lớn nhất mà Ấn Độ. Sự ủng hộ của ông dành cho Tổng Thống Trump trong cuộc tái tranh cử.

Hai người sẽ gặp nhau vào Thứ Ba (ngày 24 tháng 9) bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thường niên. Trong tuần này, Tổng Thống Trump cũng dự kiến sẽ gặp mặt nhà lãnh đạo Pakistan Imran Khan. (Mộc Miên)