23/07/2019 | 0

Tổng thống Trump và quốc hội ký kết thỏa thuận ngân sách 1.37 ngàn tỷ Mỹ kim

Tổng thống Trump và quốc hội ký kết thỏa thuận ngân sách 1.37 ngàn tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (22 tháng 7), Tổng thống Donald Trump và những người đứng đầu Quốc hội vừa công bố thỏa thuận về ngân sách và nợ.

Đây là chiến thắng hiếm hoi của nhóm chủ nghĩa thực dụng tại Washington, vốn đang tìm cách né tránh sự hỗn loạn chính trị và kinh tế nếu chính phủ đóng cửa hoặc vỡ nợ liên bang. Theo KTLA, thỏa thuận này sẽ khôi phục khả năng vay nợ của chính phủ để trả chi phí cho cuộc bầu cử năm 2020, cũng như củng cố ngân sách cho cả Ngũ Giác Đài và các cơ quan trong nước. Thỏa thuận này đã liệt kê 1.37 ngàn tỷ Mỹ kim chi tiêu vào năm tới và năm 2021.

Đây có thể là một chiến thắng của các nhà lập pháp, khi họ mong muốn đưa Washington trở lại con đường dễ dự đoán hơn, trong bối cảnh hỗn loạn chính trị và phân cực, gia tăng hoạt động quân sự, và sự bảo vệ dành cho các chương trình nội địa của đảng Dân Chủ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho rằng thỏa thuận này sẽ tăng cường an ninh quốc gia, và ưu tiên tầng lớp trung lưu bằng cách cải thiện sức khỏe, an ninh tài chính và phúc lợi của người dân.

Trong khi đó, phía đảng Cộng Hòa vẫn xem thỏa thuận này còn nhiều thiếu sót, nhưng vẫn là một thành tựu. Dù vậy, thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng hơn 1 ngàn tỷ Mỹ kim, và không xem xét đến các khuyến cáo rằng tài chính Hoa Kỳ không bền vững, và sẽ kéo nền kinh tế đi xuống trong tương lai.

Theo ông Maya MacGuineas, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang, thỏa thuận này là sự thoái thác trách nhiệm tài chính của Quốc hội và Tổng thống.

Theo KTLA đưa tin, mâu thuẫn về bức tường biên giới, các vấn đề di dân và ưu tiên chi tiêu khác cũng sẽ được đề cập trong ngân sách vào mùa thu này. (Mộc Miên)