07/07/2017 | 2

Tổng thống Trump và Putin gặp nhau lần đầu tại hội nghị G20

Tổng thống Trump và Putin gặp nhau lần đầu tại hội nghị G20

Hamburg, nước Đức. (Reuters) – Tổng thống Trump và tổng thống Nga Putin đã có cuộc gặp gỡ tay đôi bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, vào tối nay 7 tháng 7 theo giờ địa phương.

Cuộc họp bên lề hội nghị giữa ông Trump và ông Putin thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Trong cuộc họp có sự hiện diện của Ngoại trưởng Rex Tillerson và Ngoại trưởng Sergey Lavrov. Ngoài ra, còn có một thông dịch viên cho mỗi tổng thống.

CBS News đặt ra câu hỏi: Nếu gặp nhau 30 phút cộng với sự trình bày của thông dịch viên, ông Trump làm được gì để giải quyết mọi cản trở trong mối quan hệ 2 nước? Và ông Trump có bị cựu điệp viên KGB hớp hồn, như ông Putin từng làm với cựu tổng thống George W. Bush không?

Năm 2001, ông Bush tuyên bố ông thấy rằng ông Putin là người thẳng thắn và đáng tin cậy. Ông Bush cũng nghĩ ông Putin là một đồng minh của Hoa Kỳ, đặc biệt sau ngày 11 tháng 9. Ông mời ông Putin đến thăm trang trại gia đình ở Texas, sau đó họ cùng đi đánh cá ở Maine.

Angela Stent là một tác giả nhiều cuốn sách viết về ông Putin, nhận định cựu điệp viên KGB luôn có bản lĩnh, đầy cảnh giác, và không bao giờ nói thừa một lời. Tổng thống Nga luôn đảo mắt nhìn quanh để tận dụng cơ hội, và đó là mối nguy lớn cho tân tổng thống Hoa Kỳ.

Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ giúp tổng thống Trump chuẩn bị cuộc gặp này, nhắc ông tìm kiếm mục tiêu ngắn hạn, không cần phải có những đột phá nào. (Mai Đức)