19/07/2017 | 1

Tổng thống Trump và Putin có cuộc đối thoại thứ nhì nhưng không thông báo

Tổng thống Trump và Putin có cuộc đối thoại thứ nhì nhưng không thông báo

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức của Tòa Bạch Ốc xác nhận tổng thống Trump và tổng thống Nga Putin có một cuộc đối thoại thứ nhì, trong bữa tiệc tối của các lãnh đạo G20 tại hội nghị thượng đỉnh ở Hamburg vào đầu tháng này.

Ian Bremmer là chủ tịch tập đoàn Eurasia Group, chuyên cố vấn về những mối nguy chính trị, là người đầu tiên thông báo với khách hàng về cuộc gặp thứ nhì. Cuộc họp đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin vào ngày 7 tháng 7, kéo dài 2 giờ, được cho là thu hút sự chú ý của giới truyền thông toàn thế giới. Sau đó, cả ngoại trưởng Rex Tillerson lẫn ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đều nói ông Putin bác bỏ cáo buộc cho rằng chính phủ Nga đứng sau nỗ lực can thiệp bầu cử.

Viên chức Tòa Bạch Ốc không nói cuộc gặp thứ nhìn kéo dài trong bao lâu, và 2 lãnh đạo thảo luận về điều gì. Tuy nhiên, trong bữa tiệc tối đó, hầu như các máy quay phim đều chĩa về phía ông Trump và ông Putin, cho thấy khi buổi tiệc diễn ra được nửa chừng, ông Trump rời khỏi ghế và tới nói chuyện riêng với ông Putin trong khoảng một giờ đồng hồ. Chỉ có người thông dịch của ông Putin được phép tham gia.

Theo ông Bremmer, việc thiếu người thông dịch của ông Trump khiến một số lãnh đạo thế giới nhướng mày khó chịu. Ông Bremmer gọi hành động đó là vi phạm quy định về an ninh quốc gia. Hiện nay tổng thống Trump vẫn đang bị quốc hội và một cố vấn đặc biệt điều tra, sau cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.

Tổng thống Trump đã nhắn tin trên Twitter, gọi tin này là “fake news”. Bởi vì ông gặp Putin ở trong buổi tiệc tối có mặt của tất cả các lãnh đạo G20 khác, không có gì là bí mật. (Mai Đức)