04/04/2017 | 0

Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình có thể có những điểm chung

Tổng thống Trump và ông Tập Cận Bình có thể có những điểm chung

Washington DC. (Reuters) – Trong khi 2 lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc chuẩn bị cuộc gặp vào ngày 6-7/4 sắp tới, cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào cuộc gặp gỡ đầu tiên này.

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Florida. Giữa lúc này, 2 chuyên gia hàng đầu về quan hệ Mỹ-Trung nhận xét bất chấp sự khác biệt về vấn đề chính sách, ông Trump và ông Tập có lý do để tìm ra những điểm chung. Cheng Li thuộc Viện Brookings cho rằng ông Trump và ông Tập có thể nhận ra đặc điểm tính cách lẫn nhau, nhờ vậy mà cuộc đối thoại tại bàn đàm phán trở nên dễ dàng hơn, so với điều người khác tưởng tượng. Điều quan trọng là cuộc gặp không mang danh nghĩa chuyến thăm cấp quốc gia, chỉ gặp nhau tại một câu lạc bộ của ông Trump. Bầu không khí cuộc gặp không trang trọng gò bó, mà riêng tư và thoải mái. Họ sẽ phát triển sự hiểu biết và lòng tôn trọng lẫn nhau.

“Người ta mời bằng hữu tới nhà, không ai mời kẻ thù tới nhà.” Jonathan Pollack cũng làm việc tại Viện Brookings, nói với Reuters rằng trên thực tế, ông Trump và ông Tập có những vấn đề chung cần giải quyết. Câu hỏi quan trọng đặt ra là: liệu cam kết giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng dưới thời ông Obama còn được duy trì không. Ví dụ về vấn đề khí hậu. Nếu vẫn được duy trì như ông Trump và ông Tập cam kết, thì mức độ ràng buộc của cam kết sẽ thế nào. Còn thêm về vấn đề Bắc Hàn. Có thể 2 lãnh đạo sẽ tìm cách đặt áp lực lên Bình Nhưỡng, chứ không đặt lên lẫn nhau. (Mai Đức)