12/06/2018 | 0

Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ký một văn bản toàn diện

Tổng thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un ký một văn bản toàn diện

Ảnh: Reuters

Singapore – Hôm 12/06 tính theo giờ Singapore, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã cam kết tiếp tục làm việc theo hướng hoàn toàn phi nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. Trong đó, Washington cũng cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho kẻ thù cũ.

Tuy nhiên, một tuyên bố chung được ký kết vào cuối hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore chỉ đưa ra một số chi tiết về việc hai bên sẽ đạt được mục tiêu như thế nào. Tuyên bố chung nói rằng Tổng Thống  Trump cam kết bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn, và Chủ Tịch Kim Jong Un cam kết sẽ “tiếp tục làm việc để hướng tới” việc triệt tiêu vũ khí nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. Theo tuyên bố chung, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và phái đoàn Bắc Hàn sẽ tiếp tục những cuộc đàm phán tiếp theo đó tại một thời gian được ấn định sớm nhất.

Trên đường đi ra Air Force One để trở về Washington DC, ông Trump trả lời câu hỏi của một phóng viên, nói rằng ông hy vọng tiến trình phi nguyên tử hóa sẽ bắt đầu “rất nhanh”. Tại buổi họp báo ở Singapore, ông Trump cho biết tiến trình phi nguyên tử hóa sẽ được xác minh, và sự xác minh sẽ liên quan tới rất nhiều người ở Bắc Hàn. Ông cũng cho biết các cuộc tập trận chung với Nam Hàn sẽ ngừng lại, cho tới khi Hoa Kỳ cảm thấy các cuộc đàm phán trong tương lai không theo đúng hướng. Hành động này sẽ giúp Washington tiết kiệm một số tiền khổng lồ. (Mai Đức)