19/06/2019 | 0

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập sẽ gặp nhau bên lề hội nghị G20

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập sẽ gặp nhau bên lề hội nghị G20

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo giới phân tích, khi Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình gặp gỡ Tổng Thống Donald Trump tại Nhật vào cuối tháng này, hai lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận nhiều chủ đề, ngoài vấn đề thương mại, nhằm cố gắng cứu vãn quan hệ song phương.

Cả Trung Cộng và Hoa Kỳ đều chưa tiết lộ chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa 2 lãnh đạo, diễn ra bên lề Hội nghị G20 ở Osaka. Hãng Tân Hoa Xã đã công bố nội dung cuộc điện đàm hôm thứ Ba, 18 tháng 6, giữa ông Tập và ông Trump, cho thấy các lãnh đạo có lẽ sẽ thảo luận nhiều vấn đề chiến lược. Trong cuộc điện đàm, ông Tập đã nói với ông Trump rằng ông sẵn sàng trao đổi ý kiến về các vấn đề cốt lõi đang ảnh hưởng tới quan hệ Mỹ – Trung.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào thứ Tư chỉ nói chung chung rằng hai lãnh đạo sẽ thảo luận về phương hướng của các mối quan hệ song phương. Theo giới quan sát, Bắc Kinh có thể sẽ dùng cuộc họp để cố thuyết phục rằng nước này không có ý định tranh giành vị thế lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ. Nhưng một số nguyên tắc cốt lõi của Trung Cộng, bao gồm chủ quyền lãnh thổ, là cần được tôn trọng.

Tờ Tin sáng Hoa Nam dẫn lời một viên chức ẩn danh nói rằng, chính phủ Trung Cộng hy vọng cuộc họp sẽ giúp giảm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, dù khả năng để đạt được bất kỳ thỏa thuận gì tại Osaka là rất nhỏ. Theo các chuyên gia, ngoài thương mại, hai lãnh đạo còn rất nhiều vấn đề cần bàn luận, bao gồm Đài Loan, biển Đông, và cách đối xử với các công ty Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Cuộc họp giữa ông Tập và ông Trump nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 6. (Ngô Bảo)