01/07/2019 | 0

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập chưa đưa ra lộ trình chấm dứt cuộc chiến thương mại

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập chưa đưa ra lộ trình chấm dứt cuộc chiến thương mại

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Bảy (29/6) tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Donald Trump rút lại lời đe dọa tiếp tục áp đặt thuế lên hàng hóa Trung Cộng sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump và ông Tập đã đạt được thỏa thuận tương tự tại hội nghị Thượng đỉnh G20 trước đó ở Argentina vào cuối năm ngoái. Nhưng cuộc đàm phán đó cuối cùng đã thất bại, và mức thuế hiện tại tăng lên rất nhiều kể từ hồi tháng 5.

Ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group cho hay vẫn chưa thấy con đường nào dẫn đến thỏa thuận. Vấn đề ở đây là Trung Cộng có rất ít lý do để nhượng bộ trước yêu cầu của Hoa Kỳ buộc họ phải thay đổi luật trong nước, nhằm tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ. Theo ông Boockvar, yêu cầu Trung Cộng thay đổi luật trong nước cũng giống như việc Bắc Kinh yêu cầu Hoa Kỳ thực hiện các thay đổi về hiến pháp để đáp ứng nhu cầu kinh tế.

Mặc cho thỏa thuận có thành hiện thực trong năm nay hay không, ít nhất Tổng thống Trump cũng có một động cơ để giữ mức tăng thuế cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Yardeni Research giải thích rằng Tổng thống Trump cần nền kinh tế lớn mạnh, và việc tăng thuế một lần nữa có thể gây rối loạn nền kinh tế Hoa Kỳ. Chẳng có nghĩa lý gì khi kéo dài cuộc chiến tranh thương mại ngay lúc này, và tạo ra các vấn đề cho nền kinh tế có thể dẫn đến việc tổng thống Trump thất cử. Trong trường hợp đó, Trung Cộng sẽ có thể đàm phán với một Tổng thống Hoa Kỳ hoàn toàn khác vào năm 2021.

Bắc Kinh, cũng như nhiều quốc gia khác đang đối đầu với Mỹ như Nga, Iran… đang chờ đợi cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ sắp đến, để xem họ sẽ phải đối phó với Tổng thống Trump hay là người nào khác. (Mộc Miên)