11/06/2018 | 1

Tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong Un sẵn sàng trước cuộc gặp lịch sử

Tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong Un sẵn sàng trước cuộc gặp lịch sử

Ảnh: Reuters

Singapore – Nếu tính theo giờ Singapore, chỉ vài giờ nữa là Tổng Thống Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp mặt nhau tại một hội nghị thượng đỉnh chưa từng có trong lịch sử, chỉ với nhóm thông dịch viên của họ.

Các viên chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau trong cuộc gặp riêng tư, trước khi hai bên tổ chức một cuộc họp mở rộng với toàn thể các vị cố vấn đang có mặt tại Singapore. Khi trò chuyện với giới báo chí, các viên chức Mỹ nói rằng họ vẫn không chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim trong ngày 12/06. Vì đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một lãnh đạo cộng sản Bắc Hàn đàm phán trực diện với nhau.

Trước đó, ông Trump nói rằng ông muốn một thỏa thuận ép buộc Bắc Hàn phải từ bỏ vũ khí nguyên tử của họ. Nhưng sau đó ông tìm cách giảm bớt mọi kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh này, nói rằng đó chỉ có thể là khởi đầu của một tiến trình lâu dài.

Ông Trump đến cuộc họp sau một loạt các tin nhắn về tranh cãi thương mại với EU và Canada. Trong một tin nhắn, tổng thống viết ông sẽ không để bạn hữu, hoặc kẻ thù, lợi dụng chính sách thương mại của nước Mỹ mãi. Ông kiên quyết đặt lợi ích của công nhân Mỹ lên hàng đầu.

Sáng nay 11 tháng 06, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết mục tiêu tối hậu của cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn không thay đổi. Hoa Kỳ nóng lòng muốn nhìn thấy tận mắt liệu phía Bắc Hàn có chân thành về việc hủy diệt vũ khí nguyên tử hay không. Nội dung các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc chấm dứt chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, để đổi lấy các ưu đãi về ngoại giao và kinh tế.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Tổng Thống Donald Trump đã chuẩn bị đầy đủ cho các cuộc đàm phán, và hoàn toàn lạc quan trước kết quả của cuộc hội nghị. Tuy nhiên, ông Pompeo bác bỏ khả năng của một bước đột phá nhanh chóng, và nói rằng hội nghị thượng đỉnh chỉ phác họa một kế hoạch đại cương để hướng tới việc xóa bỏ nguyên tử hoàn toàn. Ông Pompeo nhấn mạnh mọi biện pháp trừng phạt Bắc Hàn vẫn được giữ nguyên cho tới khi điều đó xảy ra. Nếu biện pháp ngoại giao không đi đúng hướng, các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sẽ được tăng lên. (Mộc Miên)