27/07/2020 | 1

Tổng Thống Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa đồng lòng về gói viện trợ coronavirus tiếp theo để gửi đến Đảng Dân Chủ

Tổng Thống Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa đồng lòng về gói viện trợ coronavirus tiếp theo để gửi đến Đảng Dân Chủ

Ảnh; Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào chủ nhật (ngày 26 tháng 7), các phụ tá hàng đầu của Tổng thống  Trump cho biết họ đã đồng lòng cùng các thành viên Đảng Cộng hòa Thượng Viện về một gói viện trợ coronavirus trị giá 1 ngàn tỷ mỹ kim để gửi đến cho Đảng Dân chủ.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói với các phóng viên rằng ông hy vọng gói viện trợ sẽ được công bố vào chiều thứ Hai (ngày 27 tháng 7) sau khi một số chi tiết cuối cùng được làm rõ. Ông Meadows và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin không đưa ra bất kỳ chi tiết nào, nhưng lời đề nghị trị giá 1 nghìn tỷ mỹ kim của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ bao gồm một đợt thanh toán trực tiếp khác cho các cá nhân, giảm số tiền trợ cấp thất nghiệp và cung cấp bảo vệ trách nhiệm chống lại các vụ kiện liên quan đến coronavirus.

Trước đó, ông Mnuchin cho biết gói viện trợ mới sẽ gia hạn các khoản trợ cấp thất nghiệp, cung cấp cho những người thất nghiệp khoản tiền trị giá bằng 70% so với lương mà họ nhận được trước khi mất việc. Hiện tại, khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 600 mỹ kim hàng tuần sẽ hết hạn vào thứ sáu tuần sau (ngày 31 tháng 7).

Trợ cấp nói trên là một phần của 3.7 nghìn tỷ mỹ kim trong gói viện trợ coronavirus được phê duyệt vào tháng 3 khi nền kinh tế Hoa Kỳ đóng cửa. Nhưng việc mở cửa nền kinh tế trở lại đã bị cản trở sau khi số ca nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng trở lại ở các tiểu bang như California và Florida, hiện đã vượt qua số ca nhiễm ở ổ dịch lớn nhất trước đây là New York.

Hơn 146,000 người Hoa Kỳ đã chết vì COVID-19 – gần một phần tư tổng số toàn cầu – và có gần 4.2 triệu ca nhiễm được xác nhận trên toàn quốc. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ cho biết họ mong muốn một khoản tiền rõ ràng hơn là phải tính toán 70% cho từng người vì đây là một vấn đề lớn đối với một số hệ thống máy tính cũ kỹ tại nhiều tiểu bang. (BBT)