20/11/2020 | 2

Tổng Thống Trump và các nhóm ủng hộ thua ba vụ kiện bầu cử

Tổng Thống Trump và các nhóm ủng hộ thua ba vụ kiện bầu cử

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (19/11), Tổng thống Trump và các nhóm ủng hộ đã thua ba vụ kiện trong nỗ lực ngăn Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, cho thấy tình thế ngày càng suy yếu của Tổng thống mặc dù tuyên bố vẫn có khả năng chiến thắng.

Tại tiểu bang Georgia, Steven Grimberg, một thẩm phán do Tổng thống Trump bổ nhiệm, đã từ chối đơn kiện của luật sư Lin Wood yêu cầu ngừng công nhận chiến thắng của ông Biden tại tiểu bang. Đơn kiện cáo buộc các viên chức bầu cử Georgia đã thay đổi tiến trình kiểm phiếu bầu khiếm diện một cách không phù hợp.

Các cố vấn pháp lý của Tổng thống Trump đã đưa ra những cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ và tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong một cuộc họp báo ở Washington vào hôm thứ Năm.

Ngay sau cuộc họp báo, một thẩm phán ở Pennsylvania đã từ chối đơn kiện của ban vận động Tổng thống Trump yêu cầu hủy bỏ khoảng 2,200 phiếu bầu ở quận Bucks, gần Philadelphia, vì những thiếu sót như các lá phiếu không được để trong “phong bì bí mật”. Wood và phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bà Thea McDonald, đã từ chối các yêu cầu bình luận.

Tại Arizona, thẩm phán John Hannah đã từ chối đơn kiện do Đảng Cộng hòa đưa ra nhằm ngăn cản các viên chức quận Phoenix công nhận ông Biden là người chiến thắng. Trước đó, Đảng Cộng hòa Arizona đã yêu cầu thẩm phán Hannah ra lệnh kiểm phiếu lại ở quận đông dân Maricopa vì đã vi phạm luật kiểm phiếu của tiểu bang.

Thẩm phán Hannah không giải thích lý do tại sao ông từ chối yêu cầu nhưng cho biết sẽ sớm đưa ra một lý do quyết định. Đảng Cộng hòa Arizona cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang tìm cách “làm rõ về mặt tư pháp” về một luật liên quan đến việc kiểm phiếu bằng tay sau bầu cử.  (BBT)