16/09/2020 | 27

Tổng Thống Trump ủng hộ việc tăng thêm ngân sách cho dự luật cứu trợ kinh tế

Tổng Thống Trump ủng hộ việc tăng thêm ngân sách cho dự luật cứu trợ kinh tế

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Tư, 16 tháng 9, đã thúc giục đảng Cộng Hòa nên tăng thêm ngân sách cho dự luật giải cứu khủng hoảng coronavirus, trong bối cảnh các phụ tá Tòa Bạch Ốc tin rằng họ có thể đạt được thỏa thuận với phe Dân Chủ.

Trong bài đăng trên Twitter, tổng thống nói các nhà lập pháp Cộng Hòa nên đưa ra con số cao hơn cho dự luật mới, để giúp nền kinh tế và hệ thống y tế vượt qua gánh nặng của đại dịch. Không lâu sau thông điệp của Tổng Thống Trump, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói với đài CNBC rằng ông khá lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận với đảng Dân Chủ.

Trước đó vào thứ Ba, một nhóm dân biểu lưỡng đảng đã giới thiệu dự luật cứu trợ kinh tế, trị giá gần 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, dự luật này đã bị các ủy ban Hạ Viện bác bỏ. Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng dự luật cứu trợ kinh tế phải trị giá ít nhất 2.2 ngàn tỷ Mỹ kim trở lên, và đảng của bà phản đối mọi kế hoạch có ngân sách thấp hơn.

Các viên chức trong Tòa Bạch Ốc đang bị áp lực phải hành động nhanh chóng, trong bối cảnh ngày tranh cử vào tháng 11 đang càng lúc càng gần. Trong khi đó, ngày càng nhiều các dân biểu Dân Chủ Hạ Viện cũng thúc giục bà Pelosi nên nhượng bộ và chấp nhận một dự luật có giá trị thấp hơn, so với mức ngân sách 3 ngàn tỷ Mỹ kim mà các lãnh đạo Dân Chủ đòi hỏi. (Ngô Bảo)