20/02/2018 | 0

Tổng thống Trump ủng hộ hoàn thiện việc kiểm tra lý lịch người mua súng

Tổng thống Trump ủng hộ hoàn thiện việc kiểm tra lý lịch người mua súng

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 19/02 Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Trump ủng hộ nỗ lực hoàn thiện kiểm tra lý lịch liên bang của người mua súng, vài ngày sau khi vụ nổ súng tại trường trung học Parkland Florida giết chết 17 người.

Theo phát ngôn viên Sarah Sanders, Thứ Sáu 16/02 tổng thống nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn về một dự luật lưỡng đảng, mà ông Cornyn cùng làm việc chung với Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Murphy, nhằm hoàn thiện việc tuân thủ của liên bang đối với việc kiểm tra lý lịch tội phạm.

Nhiều học sinh sử dụng hashtag #NeverAgain để kêu gọi học sinh sinh viên toàn quốc ủng hộ dự luật kiểm soát súng, sau khi một cựu học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas xả đạn vào sân trường trước giờ ra về, khiến 17 học sinh thiệt mạng.

Nhiều vụ nổ súng ở Hoa Kỳ trước đó cũng làm nhiều người giận dữ, kêu gọi thắt chặt luật súng, nhưng hầu như không đạt được nhiều kết quả ở Quốc Hội. Trong thời gian vận động tranh cử, tổng thống tuyên bố ủng hộ quyền mang súng của công dân Mỹ, nhờ vậy mà ông nhận được cam kết của Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA, là một nhóm vận động hành lang rất mạnh mẽ về súng. Đảng Cộng Hòa là người thường xuyên phản đối các biện pháp thắt chặt quyền mang súng, trích dẫn Tu Chính Án thứ hai trong đó có điều khoản bảo vệ quyền sở hữu súng của người Mỹ. Đảng Dân Chủ thì ngược lại.

Năm 2012, cựu Tổng Thống Barrack Obama thúc đẩy dự luật kiểm soát súng, nhưng không thành công, sau vụ nổ súng ở trường tiểu học Sandy Hook giết chết 20 trẻ em và 6 người lớn. (Mai Đức)