30/03/2017 | 0

Tổng thống Trump tuyên chiến với các thành viên bảo thủ của Đảng Cộng Hòa

Tổng thống Trump tuyên chiến với các thành viên bảo thủ của Đảng Cộng Hòa

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tuyên chiến với các thành viên của chính đảng mình, khi đe dọa các chính trị gia bảo thủ của Đảng Cộng Hòa, những người không ủng hộ dự luật y tế mà ông hậu thuẫn.

Trong tin nhắn trên Twitter, ông Trump tấn công Freedom Caucus, một nhóm các thành viên bảo thủ nhất của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, gợi ý ông sẽ cố gắng đánh bại họ trong cuộc bầu cử Quốc Hội năm tới, nếu họ tiếp tục thách thức ông.

Ông Trump phải đối mặt với sự phản đối thống nhất của các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ. Vì vậy, ông không thể để mất sự ủng hộ của nhiều thành viên đảng Cộng Hòa, khi ông tìm cách để Quốc Hội thông qua chương trình nghị sự lập pháp của mình, bao gồm y tế, giảm thuế và chi tiêu hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, để làm hài lòng các thành viên của Freedom Caucus mà không mất đi lá phiếu của các thành viên ôn hòa đảng Cộng Hòa là một điều khó thực hiện.

Các thành viên của Freedom Caucus tấn công trở lại, gợi ý trên Twitter rằng ông Trump không thay đổi được chính trường Washington, như ông cam kết trong thời gian vận động tranh cử tổng thống.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói ông hiểu sự thất vọng của ông Trump với các thành viên bảo thủ cứng rắn. Ông Trump từng tuyên bố, nếu ông thiếu sự ủng hộ của các thành viên bảo thủ cứng rắn, ông sẽ làm việc chặt chẽ hơn với đảng Dân Chủ về các dự luật trong tương lai. Ông Ryan cho rằng giải pháp này khó xảy ra. Bởi vì đảng Dân Chủ sẽ không trở thành đối tác tin cậy trong nỗ lực thứ nhì để bãi bỏ Obamacare. (Nguyên Trân)

TAGS: obamacare