18/09/2020 | 11

Tổng Thống Trump tuyên bố vaccine COVID-19 sẽ có cho tất cả mọi người vào tháng 04-2021. CDC đảo ngược hướng dẫn xét nghiệm COVID-19

Tổng Thống Trump tuyên bố vaccine COVID-19 sẽ có cho tất cả mọi người vào tháng 04-2021. CDC đảo ngược hướng dẫn xét nghiệm COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ sản xuất đủ liều vaccine coronavirus cho “tất cả người Mỹ” vào tháng Tư, 2021.

Tuyên bố mới được đưa ra khi tổng thống đã nói rằng một loại vaccine có thể được cung cấp trong vòng vài tuần tới.  Tổng thống nói rằng Hoa Kỳ sẽ có ít nhất 100 triệu liều trước cuối năm nay, nhưng “có thể nhiều hơn thế.” Tổng thống cho biết việc phân phối sẽ bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi được phê duyệt.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC đã đảo ngược một hướng dẫn gây tranh cãi trước đây về việc xét nghiệm coronavirus, nói rằng những người có tiếp xúc với người bệnh, nhưng không có triệu chứng, sẽ không cần xét nghiệm.

Theo hướng dẫn mới của CDC, những người không có triệu chứng, nhưng có tiếp xúc gần với một người nhiễm Covid-19, sẽ cần phải xét nghiệm. Bản hướng dẫn mới nói, vì nguy cơ lây nhiễm từ người không có triệu chứng và người chưa có triệu chứng, những người có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 cần phải được xác định nhanh chóng và phải được xét nghiệm.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng một người có thể làm lây lan virus dù không có triệu chứng bệnh. Giới chuyên gia y tế và tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã nhắc lại nhiều lần về tầm quan trọng của việc xét nghiệm cho người không có triệu chứng, nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Vào tháng 8 vừa qua, nhiều chuyên gia y tế đã chỉ trích CDC vì giảm nhẹ tầm quan trọng của việc xét nghiệm cho những người không có triệu chứng nhưng có thể lây bệnh. CDC gọi sự thay đổi vào thứ Sáu là cần thiết của việc xét nghiệm cho người không có triệu chứng bệnh. (Ngô Bảo)