Đang tải...
13/03/2020 | 2

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì coronavirus

Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì coronavirus

Ảnh: CNN

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Sáu, 13 tháng 3, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì đại dịch coronavirus. Tuyên bố này sẽ giải ngân khoảng 50 tỷ Mỹ kim trong các quỹ tài chính, để hỗ trợ người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổng Thống Trump đọc thông báo tình trạng khẩn cấp trong Vườn Hoa Hồng tại Tòa Bạch Ốc, cùng với Phó Tổng Thống Mike Pence, người lãnh đạo lực lượng đối phó coronavirus của chính phủ.

Tổng thống nói ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ có 1.4 triệu bộ xét nghiệm coronavirus trong vòng 1 tuần, và tổng cộng 5 triệu bộ xét nghiệm trong vòng 1 tháng tới. Cũng vào thứ Sáu, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết Hạ Viện sẽ thông qua dự luật Families First Coronavirus Response Act trong cùng ngày.

Bà Pelosi nói điều khoản quan trọng nhất trong dự luật là đẩy nhanh việc xét nghiệm coronavirus, và tạo điều kiện để các cơ sở y tế có thể xét nghiệm miễn phí cho mọi người. Ngoài ra, dự luật cũng cho phép người lao động được nghỉ 2 tuần có trả lương cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đồng thời, dự luật sẽ củng cố thêm các chương trình bảo hiểm thất nghiệp. Hiện chưa rõ Tòa Bạch Ốc và đảng Cộng Hòa có ủng hộ dự luật này hay không. Tính đến thứ Sáu, Hoa Kỳ có ít nhất 1,700 ca bệnh và 40 ca tử vong vì Covid-19, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. (BBT)

Loading...