20/03/2019 | 7

Tổng thống Trump tuyên bố thuế đánh trên hàng Trung Cộng sẽ được duy trì thêm một khoảng thời gian

Tổng thống Trump tuyên bố thuế đánh trên hàng Trung Cộng sẽ được duy trì thêm một khoảng thời gian

Ảnh: CNBC

Washington DC – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư (20 tháng 3) cho biết chính phủ của ông đang thảo luận về việc tiếp tục duy trì thuế nhập cảng đánh trên hàng Trung Cộng thêm một khoảng thời gian đáng kể.

Lên tiếng trước các phóng viên trước khi lên đường tới Ohio, Tổng thống Trump nói chính phủ của ông muốn bảo đảm rằng một khi đạt được thỏa thuận, Trung Cộng sẽ tôn trọng thỏa thuận này. Ông Trump cũng thêm rằng Trung Cộng trước đây từng có tiền lệ về việc không tuân theo một số thỏa thuận.

Washington hiện đang đánh thuế lên 250 tỷ hàng Trung Cộng, chiếm 50% giá trị hàng Trung Cộng bán vào Hoa Kỳ. Bắc Kinh đáp trả bằng việc đánh thuế 110 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ, tương đương 90% hàng Mỹ xuất cảng vào đại lục.

Tổng thống Trump cho biết cuộc đàm phán thương mại vẫn đang tiến triển tốt, nhưng thuế nhập cảng đối với hàng Trung Cộng sẽ giữ nguyên trong thời gian tới. Các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Cộng đã lên kế hoạch cho 1 vòng đàm phán cấp cao mới tại Bắc Kinh và Washington, với hy vọng đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 4. Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin dự kiến sẽ đến Trung Cộng vào tuần sau để khởi sự vòng đàm phán mới.

Tuyên bố của Tổng thống xuất hiện giữa lúc truyền thông đang đưa ra những tin tức trái ngược về quá trình đàm phán thương mại. Vào thứ Ba, hãng Bloomberg News nói rằng Trung Cộng đã rút lại một số nhượng bộ, trong bối cảnh nước này muốn chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ các lệnh đánh thuế. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal sau đó lại đưa tin rằng các cuộc đàm phán thương mại đang bước vào giai đoạn sau cùng. (Ngô Bảo)