27/06/2019 | 0

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không đưa quân tới Iran

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không đưa quân tới Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON/GENEVA — Vào hôm thứ Tư (26/6), tổng thống Trump khẳng định tổng thống không bàn chuyện đưa binh sĩ vào chiến trường nếu có đưa ra hành động quân sự chống lại Iran.

Ông cũng đang đặt ra khoảng “thời gian không giới hạn” để cố gắng ký kết một thỏa thuận với Tehran. Theo Reuters, Iran thông báo rằng chỉ còn một ngày nữa là họ sẽ vi phạm một giới hạn trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015 vốn hạn chế việc dự trữ uranium của họ. Hành động này sẽ gây áp lực buộc các nước châu Âu muốn giữ thế trung lập phải chọn phe ủng hộ.

Số phận của thỏa thuận nguyên tử đa phương này đang là tâm điểm trong tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Iran trong một vài tuần gần đây. Theo thỏa thuận này, Iran đã đồng ý kiềm chế chương trình nguyên tử của họ để được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Hồi tuần trước, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Hoa Kỳ mà họ cho là đang ở trong không phận của họ. Tổng thống Trump đã hủy các cuộc không kích trả đũa vào phút cuối, vì ông cho rằng con số thương vong sẽ cao.

Washington cũng đã từng cáo buộc Tehran hoặc các nhóm được họ ủy nhiệm về các cuộc tấn công vào tháng 5 và tháng 6 đối với sáu tàu chở dầu ở khu vực vùng Vịnh, và phía Iran đã bác bỏ cáo buộc này. (Mộc Miên)

TAGS: iran