26/03/2020 | 4

Tổng Thống Trump tuyên bố ông không muốn 350 triệu người Hoa Kỳ xét nghiệm coronavirus

Tổng Thống Trump tuyên bố ông không muốn 350 triệu người Hoa Kỳ xét nghiệm coronavirus

Ảnh: AP / Deseret News

Vào hôm thứ tư (25 tháng 3), Tổng Thống Trump tuyên bố rằng việc xét nghiệm coronavirus cho mọi người dân trong nước là không cần thiết, bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm. Tổng Thống nói rằng “coronavirus chỉ xuất hiện ở một số khu vực với mật độ dân cư đông đúc nhất định, vậy thì không có lý do gì phải xét nghiệm toàn bộ 350 triệu người Hoa Kỳ.”

Trên toàn quốc, ít nhất 60,000 người đã được chẩn đoán mắc COVID-19, bệnh hô hấp do coronavirus gây ra, với số ca tử vong lên đến 1,000 người.  Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người cao niên và những người mắc bệnh mãn tính.

Tính đến thứ tư, các thống đốc của ít nhất 21 tiểu bang, chiếm hơn một nửa dân số Hoa Kỳ là 330 triệu người, đã đưa ra lệnh cấm nhằm hạn chế lây nhiễm virus bằng cách hạn chế người dân tụ tập. Ngay cả trước khi các tiểu bang bắt đầu áp dụng những biện pháp này vào tuần trước, đại dịch đã làm tê liệt nhiều bộ phận của nền kinh tế Hoa Kỳ và làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày, buộc các trường học và đại học phải đóng cửa và nhiều văn phòng làm việc đóng cửa tự nguyện hoặc theo lệnh của chính quyền địa phương.

Cuộc khủng hoảng do coronavirus mang lại đã làm dấy lên những dự đoán về suy thoái kinh tế toàn cầu trong bối cảnh giá cổ phiếu sụt giảm, đồng thời đã khiến các cơ quan y tế công cộng bất hòa với Tổng thống  Trump.

Trong khi nhiều tiểu bang ra lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà, trong tuần này, Tổng Thống Trump muốn thúc đẩy mở cửa thương mại vào ngày 12 tháng 4. Tuy nhiên, sau đó ông đã nói rằng sẽ lắng nghe các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định. (BBT)