24/03/2020 | 3

Tổng Thống Trump tuyên bố người Mỹ gốc Á không phải là nguồn gốc của coronavirus và kêu gọi bảo vệ họ khỏi nạn kỳ thị chủng tộc

Tổng Thống Trump tuyên bố người Mỹ gốc Á không phải là nguồn gốc của coronavirus và kêu gọi bảo vệ họ khỏi nạn kỳ thị chủng tộc

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Tổng thống Trump, người đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc trong việc dán nhãn đại dịch coronavirus virus là virusTrung Cộng, hôm thứ Hai nói rằng người Mỹ gốc Á không chịu trách nhiệm truyền bệnh và cần được bảo vệ.

Trước đó vào sáng thứ Hai (ngày 23 tháng 3), tờ New York Times đã trích dẫn các nhóm vận động và các nhà nghiên cứu cho biết đã có sự gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á trong lúc đại dịch hoành hành trên khắp Hoa Kỳ.

Tuần trước, Tổng Thống Trump một lần nữa chỉ trích Trung Cộng vì coronavirus, nói rằng Bắc Kinh đáng lẽ phải khuyến cáo thế giới nhanh hơn sau khi dịch bệnh bùng phát ở đó. Tổng Thống Hoa Kỳ cũng bác bỏ những chỉ trích rằng việc ông gọi coronavirus là “Virus Trung Cộng” là kỳ thị chủng tộc. Đồng thời, ông đã gạt đi một câu hỏi của phóng viên về việc liệu cái tên “Virus Trung Cộng” có gây nguy hiểm đến dân số người Mỹ gốc Á hay không.

Cũng vào hôm thứ hai, Tổng Thống Trump đã đăng tải một dòng tweet viết rằng “cộng đồng người Mỹ gốc Á tại Hoa Kỳ cần được bảo vệ, họ là những người tuyệt vời và sự lây lan của coronavirus hoàn toàn không phải lỗi của họ. Người dân Hoa Kỳ phải đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh.”

Tổng Thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Cộng và cách họ giải quyết coronavirus, nhưng tổng thống đã cẩn thận để tránh những chỉ trích trực tiếp đến Chủ Tịch Tập Cận Bình. Vào thứ sáu (ngày 20 tháng 3), Tổng Thống Trump nói rằng ông rất tôn trọng Trung Cộng và Chủ Tịch Tập, nhưng nói thêm rằng thật không may là coronavirus bắt đầu ở Trung Cộng và vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết việc Bắc Kinh trì hoãn chia sẻ thông tin về virus đã gây nguy hiểm trên toàn thế giới. (BBT)