16/06/2018 | 1

Tổng thống Trump tuyên bố lại, ủng hộ dự luật di trú của Hạ Viện

Tổng thống Trump tuyên bố lại, ủng hộ dự luật di trú của Hạ Viện

Ảnh: CBS

Theo ABC, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump ủng hộ dự luật di trú  của các dân biểu Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa, mặc dù trước đó ông Trump từng tuyên bố bác bỏ dự luật này trong 1 cuộc phỏng vấn với Fox News.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Fox News, ông Trump cho biết ông sẽ không ký vào dự luật mang tính ôn hòa. Ông cần một bộ luật cứng rắn giúp bảo vệ an ninh biên giới. Quan điểm của tổng thống Hoa kỳ làm dấy lên nghi ngờ rằng ông sẽ không chấp nhận dự luật của phe bảo thủ đảng Cộng hòa, trong đó có một điều khoản ngăn chặn chính sách cô lập gia đình vượt biên trái phép tại biên giới Hoa Kỳ. Điều này có thể sẽ làm giảm số phiếu bầu thông qua dự luật tại nghị trường vào tuần tới.

Tuy nhiên, ngay sau đó, 1 viên chức Tòa bạch ốc lên tiếng đính chính rằng ông Trump đã “hiểu lầm câu hỏi của Fox News”, đồng thời khẳng định quan điểm của tổng thống về các dự luật của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Hôm Thứ Tư, Phát ngôn viên Hạ viện – Paul Ryan cho biết đảng Cộng hòa đang thảo luận với chính quyền ông Trump về các đề nghị. Cố vấn tòa bạch ốc Stephen Miller cũng bày tỏ sự ủng hộ cho dự luật trong cuộc họp với đảng Cộng hòa.

Được biết các điều khoản được soạn thảo bởi phe bảo thủ và ôn hòa của Đảng Cộng Hòa, có sự tham vấn của Tòa Bạch Ốc. Theo đó, dự luật sẽ tài trợ 25 tỉ Mỹ Kim cho việc xây dựng bức tường biên giới, điều chỉnh chính sách cấp visa, và tạo cơ hội cho các trẻ em được cha mẹ đưa đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp (Dreamers) trở thành công dân Hoa Kỳ. Theo đánh giá, dự luật phản ảnh mong muốn của Tổng Thống Trump về 4 điểm trụ cột của hệ thống di trú vừa được công bố vào đầu năm nay. (Mộc Miên)