18/04/2018 | 0

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn trở lại TPP

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn trở lại TPP

Reuters- Vào cuối ngày hôm qua 17/04, tổng thống Trump lại đưa lên mạng những lời lẽ cho thấy ông phản đối việc Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp Ước Hợp Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi chính ông vừa yêu cầu các viên chức thương mại tái xem xét lại TPP, hiệp ước mà ông quyết định rút lui ngay những ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống. Ông Trump yêu cầu xem xét lại TPP trong khi đối phó với áp lực của các nhà lãnh đạo khu vực nông nghiệp của đảng Cộng Hoà, về chính sách bảo hộ có thể dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại với Trung Cộng, gây thiệt hại cho vùng nông thôn Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2016, Trump hứa sẽ mang lại những thương ước tốt hơn cho các thương gia Hoa Kỳ, bằng cách thương lượng với từng quốc gia một tại khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vì phải đối phó với hậu quả của chiến tranh thương mại, có vẻ như ông Trump muốn xem xét lại những lời hứa hẹn.

Tuần qua, lần đầu tiên ông Trump tiết lộ nội dung cuộc họp với một nhóm nhà lập pháp phụ trách lĩnh vực thương mại tại Toà Bạch Ốc. Các dân biểu đã áp lực ông Trump thay đổi chính sách, sau khi thường xuyên đe doạ trừng phạt trong lĩnh vực thương mại, trong đó có việc trả đũa kế hoạch của Trung Cộng đánh thuế hàng hoá nhập cảng từ Hoa Kỳ như đậu nành, và các loại sản phẩm nông nghiệp khác. (Song Châu)

TAGS: cptpp