16/09/2020 | 5

Tổng Thống Trump tuyên bố không hối tiếc về cách chính quyền-19

Tổng Thống Trump tuyên bố không hối tiếc về cách chính quyền-19

Ảnh: Reuters

Vào thứ ba (ngày 15 tháng 9), Tổng thống Trump phủ nhận rằng ông đã hạ thấp mối đe dọa từ coronavirus, tuyên bố rằng ông thật sự đã “nói quá” về tính nghiêm trọng của đại dịch thông qua các hành động của mình. Tuy nhiên, nhiều tháng trước, ông đã từng nói rằng cá nhân ông luôn muốn hạ thấp mối đe dọa của đại dịch.

Tổng thống Trump, phát biểu trong một buổi nói chuyện với cử tri do ABC news tổ chức ở Philadelphia, và cũng nói rằng ông không hối tiếc bất cứ điều gì về phản ứng của ông với đại dịch. Tổng thống lặp lại nhận định rằng virus sẽ “biến mất” ngay cả khi không có vaccine hiệu quả, nói rằng người Mỹ sẽ phát triển “miễn dịch bầy đàn (community).”

Trong cuộc phỏng vấn với ký giả Bob Woodward, Tổng thống Trump nói rằng ông luôn muốn hạ thấp mối đe dọa từ đại dịch vì không muốn người dân hoảng loạn. Đoạn clip đó được ghi lại vào giữa tháng 3, hơn một tháng sau khi Tổng thống Trump nói với ông Woodward rằng ông hiểu loại virus này “gây chết người hơn cả bệnh cúm.”

Trong buổi nói chuyện với cử tri vào tối thứ Ba, vị Tổng thống Trump tuyên bố rằng những hành động của ông ngay từ đầu trong cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cứu sống nhiều người và thể hiện “hành động, không phải bằng lời mà là trên thực tế.”

Khi được hỏi về mâu thuẫn giữa những tuyên bố riêng tư của ông và những bảo đảm công khai về đại dịch, Tổng thống Trump đã so sánh cá nhân ông  với Winston Churchill, người đã lãnh đạo nước Anh trong Thế chiến II – và dường như đề cập đến cách tiếp cận “miễn dịch bầy đàn” gây tranh cãi để chống lại virus. Tổng thống giải thích rằng thời gian càng trôi qua, người dân Hoa Kỳ sẽ có thời gian để phát triển sự miễn dịch bầy đàn, đồng thời nhấn mạnh “chuyện này sẽ xảy ra.” (BBT)