18/09/2020 | 9

Tổng Thống Trump tuyên bố khoản viện trợ nông nghiệp trị giá 13 tỷ Mỹ kim

Tổng Thống Trump tuyên bố khoản viện trợ nông nghiệp trị giá 13 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Tin từ Mosinee, Wisconsin – Vào tối thứ năm (17 tháng 9), tại một cuộc vận động tranh cử ở Wisconsin, tổng thống Trump đã công bố một đợt hỗ trợ đại dịch mới cho nông dân trị giá khoảng 13 tỷ Mỹ kim.

Nguồn viện trợ này sẽ giúp các nông dân phục hồi sau đại dịch coronavirus và vực dậy lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế ở Wisconsin. Khu vực này được biết đến với ngành công nghiệp sữa và phô mai nổi tiếng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả cuộc thương chiến Mỹ-Trung  và đại dịch COVID-19. Tuy vậy, khoản hỗ trợ nông dân được đưa ra nhiều tuần trước cuộc bỏ phiếu là một điều không mong đợi.

Theo các nguồn tin thân cận với sự việc, chương trình này đang xử dụng 14 tỷ Mỹ kim trong quỹ bổ sung của Commodity Credit Corporation mà Quốc hội đã đồng ý trả trước như một phần của Đạo luật cứu trợ và an ninh kinh tế trong bối cảnh coronavirus (CARES).

Bộ nông nghiệp dự kiến sẽ công bố thông tin chi tiết của chương trình viện trợ mới này vào thứ sáu (18/9). Các nông dân sẽ được phép bắt đầu ghi danh chương trình vào thứ hai tuần sau (21/9). Mặc dù hiện chưa rõ loại sản phẩm nào sẽ nhận được bao nhiêu trợ cấp nhưng chương trình sẽ thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất thịt, sữa, ngũ cốc, rau và các sản phẩm khác.

Các khoản thanh toán sẽ được thiết kế tương tự như gói viện trợ trước đó dựa trên sản lượng cây trồng và tác động của đại dịch coronavirus đối với giá hàng hóa. (BBT)