23/10/2020 | 0

Tổng Thống Trump tuyên bố hủy bỏ Obamacare. Ứng cử viên Biden nói rằng sẽ tạo ra Bidencare

Tổng Thống Trump tuyên bố hủy bỏ Obamacare. Ứng cử viên Biden nói rằng sẽ tạo ra Bidencare

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (22 tháng 10), ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã công bố kế hoạch Bidencare để tạo ra một chương trình bảo hiểm do chính phủ điều hành. Trong khi đó Tổng thống Trump bảo vệ ý tưởng loại bỏ luật y tế Obamacare, và tạo ra một chương trình bảo hiểm y tế tốt đẹp và tuyên bố sẽ cung cấp bảo hiểm cho mọi người.

Biden cho biết ông sẽ ủng hộ Obamacare cùng với quyền lựa chọn mua bảo hiểm tư nhân của người dân và gọi kế hoạch của ông là Bidencare. Trong khi ông Biden quyết liệt bảo vệ Obamacare, những lời hứa của ông về kế hoạch Bidencare cho thấy mong muốn xây dựng một chương trình chăm sóc sức khỏe của riêng ông. Chiến dịch của ông đã ước tính rằng kế hoạch này sẽ tiêu tốn 750 tỷ Mỹ kim.

Một phân tích của tổ chức không đảng phái Kaiser Family Foundation cho thấy đề nghị của ông Biden sẽ giảm chi phí giao dịch Obamacare và giảm tiền đóng bảo hiểm hàng tháng cho người lao động. Ngược lại, Tổng thống Trump ủng hộ một vụ kiện tại Tối cao Pháp viện nhằm huỷ bỏ Obamacare. Các thẩm phán sẽ xét xử vụ kiện một tuần sau Ngày Bầu cử 3 tháng 11.

Về vấn đề chăm sóc sức khỏe, theo một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được công bố hôm thứ Năm (22 tháng 10) cho thấy các cử tri ủng hộ ông Biden hơn Tổng thống Trump.

Obamacare đã mở rộng cung cấp bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người dân Hoa Kỳ và đã tăng cường hỗ trợ cho những người bệnh có bệnh từ trước hoặc bị từ chối bảo hiểm. Tổng thống Trump đã cam kết một chương trình y tế tốt hơn Obamacare nhưng hiện Tổng thống vẫn chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch nào.  (BBT)