30/03/2018 | 0

Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ sớm rút quân khỏi Syria

Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ sớm rút quân khỏi Syria

Richfield, Ohio. (Reuters) – Trong bài diễn văn đọc tại một sự kiện có liên quan tới hạ tầng cơ sở được tổ chức ở thành phố Richfield, Tổng Thống Trump nói rằng Hoa Kỳ đang đánh bại tổ chức khủng bố ISIS, sẽ sớm rút quân ra khỏi Syria, và để cho những người khác quan tâm tới vấn đề này. Tuy nhiên, ông không cho biết ai là người có thể quan tâm tới Syria.

Tổng thống Trump than phiền rằng Washington đã lãng phí tới 7,000 tỷ Mỹ Kim vào những cuộc chiến tranh ở Trung Đông. Trước hàng trăm công nhân ngành công nghiệp ở Ohio, tổng thống Trump nhấn mạnh quân đội Hoa Kỳ hầu như giành lại được toàn bộ lãnh thổ mà tổ chức khủng bố ISIS từng chiếm đóng.

Trên thực tế Nga và Iran là hai quốc gia điều động một số quân rất lớn tới Syria để hỗ trợ chế độ của ông Bashar Assad. Hiện nay Hoa Kỳ có hơn 2,000 nhân viên quân sự ở miền đông Syria, làm việc với các nhóm dân quân địa phương để đánh bại ISIS, đồng thời vẫn tìm cách tránh khỏi cuộc nội chiến đang lan rộng khắp lãnh thổ Syria.

Việc Hoa Kỳ sớm rút lui làm gia tăng nỗi sợ hãi cho Israel, vì Iran vẫn tiếp tục củng cố thành trì ở Syria, có thể sử dụng nơi này làm căn cứ để tấn công vào Israel. Viên chức ở Jerusalem lo ngại rằng Washington sẽ giao Syria lại cho Nga (là đồng minh của Iran và ông Assad).

Trước đó, ngoại Trưởng Rex Tillerson cảnh cáo rằng việc Hoa Kỳ rút quân vào thời điểm này sẽ giúp ông Assad khôi phục quyền lực, tiếp tục hành động tàn bạo chống lại người dân Syria. Sau cảnh báo đó, Ngoại Trưởng Tillerson bị tổng thống Trump sa thải. (Mai Đức)