08/04/2018 | 0

Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ đang đóng kín biên giới phía Nam

Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ đang đóng kín biên giới phía Nam

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Trump nhắn tin trên Twitter vào ngày hôm qua 7 tháng 4 rằng, Hoa Kỳ đang đóng kín biên giới phía Nam, khi Texas và Arizona đưa vệ binh Quốc Gia tới biên giới với Mexico.

Đầu tuần qua, ông Trump ký một tuyên bố điều động Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico, sau khi không nhận được ngân sách xây tường biên giới như ông muốn và các nhóm di dân Trung Mỹ đi qua Mexico về hướng Hoa Kỳ.

Texas là tiểu bang đầu tiên thực hiện. Hôm Thứ Sáu 6 tháng 4, các viên chức tiểu bang thông báo họ sẽ gởi 250 vệ binh quốc gia, cùng với trực thăng và xe cộ trong vòng 72 tiếng. Thống Đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey cũng tuyên bố sẽ gởi khoảng 150 vệ binh quốc gia trong tuần tới.

Tuy nhiên con số trên vẫn còn thấp hơn nhiều so với con số mà ông Trump muốn. Tổng thống cho biết, khởi đầu, ông muốn điều động từ 2,000 cho tới 4,000 vệ binh quốc gia.

Trong những phát biểu công khai trong tuần qua, ông Trump chỉ trích luật di trú của Hoa Kỳ, cáo buộc đảng Dân Chủ không muốn bảo vệ biên giới và nói về di dân bất hợp pháp và tội phạm. Dự luật ngân sách mà ông ký tháng trước chỉ cung cấp 1.6 tỷ Mỹ kim cho tường biên giới, thấp hơn nhiều so với mức ban đầu mà ông muốn. (Nguyên Trân)