Home Tin Tức Hoa Kỳ Tổng thống Trump tuyên bố có thể gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un

Tổng thống Trump tuyên bố có thể gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un

Tổng thống Trump tuyên bố có thể gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un
Ảnh: Reuters

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump bật đèn xanh cho cuộc gặp với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói rằng ông sẽ “vinh dự” gặp nhà lãnh đạo trẻ trong một hoàn cảnh thích hợp, ngay cả khi Bình Nhưỡng đề nghị tiếp tục thử nghiệm vũ khí nguyên tử.

Ông Trump đưa ra ý kiến trên trong buổi phỏng vấn của Bloomberg News. Và lập tức sau đó, ý kiến này bị giới truyền thông xã hội chỉ trích. Ông Trump không nói cuộc gặp sẽ xảy ra dưới điều kiện nào hoặc dưới hoàn cảnh nào.

Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer, phía Bắc Hàn cần phải đáp ứng rất nhiều điều kiện trước khi cuộc họp có thể được tính toán. Ngay lúc này thì Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra điều kiện nào cả. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần nói rằng sẵn sàng gặp gỡ ông Kim. Tuy nhiên trong thời gian này, ông Trump tuyên bố sẽ “không vui” nếu Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm nguyên tử. Khi được hỏi liệu “không vui” có đồng nghĩa với “hành động quân sự” không, tổng thống trả lời ông không biết và cứ chờ xem.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã cảnh báo tổng thống Trump về việc sẵn sàng gặp gỡ Kim Jong Un. Thượng nghị sĩ John McCain của Arizona nói rằng một cuộc gặp như vậy có thể gây hiểu nhầm là hợp thức hóa nhân vật tồi tệ nhất thế giới. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện đã giải thích cuộc gặp có thể diễn ra theo quan điểm của ông. Theo ông, lần duy nhất một tổng thống Mỹ muốn gặp Kim Jong Un là để thảo luận chi tiết về cam kết của Bắc Hàn, trong việc dỡ bỏ tham vọng cũng như phương tiện thử nghiệm vũ khí nguyên tử. Khi được hỏi ý kiến của ông Trump có phải là hành động ngoại giao khôn ngoan không, ông McCain trả lời không.

Một thượng nghị sĩ thuộc loại diều hâu là Lindsey Graham của South Carolina, cũng đưa ra sự thận trọng nhưng cho biết ông cởi mở hơn về vấn đề này. Ông Graham giải thích tổng thống nên thận trọng, vì cuộc gặp như vậy nghĩa là tổng thống trao quyền cho người đến gặp. Nhưng nếu tổng thống có thể tìm cách ngăn cản Bắc Hàn phát triển một hỏa tiễn đạn đạo gắn đầu nguyên tử nhằm tấn công Hoa Kỳ, thì ông Graham sẽ tham dự cuộc gặp đó.

Cả hai thượng nghị sĩ này cùng lo lắng trước lời mời tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ông McCain cho rằng việc ông Duterte ra lệnh giết người bừa bãi là vi phạm nhân quyền. Còn ông Graham thẳng thắn thú nhận không ưa ông Duterte, vì tổng thống Philippines này hoàn toàn xem thường mọi quy định pháp luật. (Mai Đức)