08/11/2019 | 0

Tổng thống Trump tuyên bố chưa thu hồi các lệnh đánh thuế đối với Trung Cộng

Tổng thống Trump tuyên bố chưa thu hồi các lệnh đánh thuế đối với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Washingtin DC – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Sáu, 8 tháng 11, nói rằng ông chưa đồng ý hủy bỏ các lệnh đánh thuế đối với hàng Trung Cộng, làm giảm hy vọng về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sớm tìm giải pháp ngừng chiến tranh thương mại.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên khi rời Tòa Bạch Ốc để tới Georgia, Tổng Thống Trump cho biết phía Trung Cộng muốn được dỡ bỏ thuế nhập cảng, nhưng ông chưa đồng ý về bất kỳ điều gì.

Trước đó, Bộ Thương Mại Trung Cộng vào thứ Năm 7 tháng 11 tuyên bố rằng Washington và Bắc Kinh đã đồng ý đình chỉ các khoản thuế đánh lên hàng hóa của nhau, sau khi có tiến triển trong đàm phán. Các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đang nỗ lực soạn thảo văn bản mà Tòa Bạch Ốc gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tổng Thống Trump muốn giải quyết được các mâu thuẫn chính với Bắc Kinh, như việc ép buộc chuyển giao công nghệ và nạn trộm cắp tài sản trí tuệ, trong khi vẫn thuyết phục được Trung Cộng mua thêm hàng nông sản Hoa Kỳ. Chính phủ Trump đã đánh thuế lên hơn 500 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng, trong khi Bắc Kinh đánh thuế đối với 110 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đang tìm địa điểm để ký kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại. Hai người đã định gặp mặt tại hội nghị APEC ở Chile, nhưng hội nghị này sau đó bị hủy do Chile phải đối phó với làn sóng biểu tình trong nước.

Vào thứ Sáu, Tổng Thống Trump nói ông và người đồng cấp Trung Cộng có thể ký phần 1 của thỏa thuận thương mại tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)