16/08/2018 | 0

Tổng thống Trump tước quyền tiếp cận thông tin tối mật của cựu giám đốc CIA

Tổng thống Trump tước quyền tiếp cận thông tin tối mật của cựu giám đốc CIA

Ảnh: Reuters

Washington D.C –  Theo Reuters, vào hôm Thứ Tư 15/8, Tổng thống Trump đã tước quyền tiếp cận thông tin tối mật của cựu Giám đốc cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) – ông John Brennan, người đã được cựu tổng thống Obama bổ nhiệm.

Ông Trump cho rằng ông Brennan đã lợi dụng quyền truy cập thông tin an ninh để đưa ra những lý lẽ vô căn cứ và lăng mạ chính quyền tổng thống Trump trên các đài truyền hình và trên mạng. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc việc tước quyền tiếp cận an ninh của những người chỉ trích ông.

Trước đó một ngày, cựu Giám đốc CIA Brennan chỉ trích ông Trump vì đã đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter nội dung công kích cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc Omarosa Manigault Newman, người đã viết một cuốn sách phê phán Tổng thống Trump. Theo đó, Ông Brennan cho rằng ông Trump không biết cách làm tổng thống, cũng như làm người tốt, trung thực. Và điều này là nguy hiểm cho đất nước.

Mặc dù không đề cập đến những bình luận của ông Brennan, ông Trump cho biết cựu giám đốc CIA đã có một bình luận điên loạn và tìm cách gieo rắc sự bất hòa và hỗn loạn về chính quyền ông Trump.

Trong khi đó, cựu Giám đốc CIA tỏ ra không hề nao núng, và coi đây là một nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc trấn áp tự do ngôn luận và trừng phạt những người phê phán ông. Ông Brennan nói điều này thực sự gây lo lắng cho tất cả người dân Hoa Kỳ, trong đó có các nhân viên tình báo, về cái giá của việc cất lên tiếng nói.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố sẽ xem xét quyền truy cập thông tin an ninh của các những người chỉ trích ông, trong đó có cựu Giám đốc cơ quan Điều tra liên bang (FBI) James Comey, cựu Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và cựu Giám đốc CIA Michael Hayden và  Thứ trưởng Tư pháp Sally Yates. (Mộc Miên)