01/10/2019 | 0

Tổng thống Trump từng yêu cầu thủ tướng Úc giúp tìm hiểu cuộc điều tra của Robert Mueller

Tổng thống Trump từng yêu cầu thủ tướng Úc giúp tìm hiểu cuộc điều tra của Robert Mueller

Ảnh: Reuters

Theo tin từ NBC News, Tổng thống Donald Trump từng tìm kiếm sự giúp đỡ từ thủ tướng Úc để tìm hiểu về nguồn gốc của cuộc điều tra do cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu.

Vào tối Thứ Hai (ngày 30 tháng 9), một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp xác nhận rằng Tổng Thống Trump từng thực hiện một cuộc điện đàm với Thủ tướng Scott Morrison, để “yêu cầu sự hợp tác của cơ quan lập pháp.” Cuộc điện đàm với ông Morrison diễn ra sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp lúc bấy giờ, ông William Barr, yêu cầu luật sư John Durham dẫn đầu một cuộc thăm dò về việc liệu cuộc điều tra của FBI về chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump có hợp pháp hay không. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết ông Barr đã yêu cầu Tổng Thống Trump thực hiện cuộc gọi, để tìm kiếm sự giúp đỡ của Úc.

Cuộc điện đàm với thủ tướng Úc cũng đặt ra nhiều câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Barr và Tổng Thống Trump. Trước đậy, Bộ Tư Pháp luôn duy trì sự độc lập khỏi chính quyền tổng thống. Đơn khiếu nại của người tố giác cho biết Tổng Thống Trump tìm cách sử dụng ông Barr để hỗ trợ Ukraine điều tra phó tổng thống Biden.

Vào Chủ Nhật (ngày 29 tháng 9), Hãng Thông Tấn AP đưa tin rằng ông Barr rất “bất ngờ và tức giận” khi biết mình được nhắc đến trong cuộc điều tra luận tội.

Tin tức về cuộc điện đàm xuất hiện trong bối cảnh một cuộc điều tra luận tội đang diễn ra, bắt nguồn từ những cáo buộc rằng Tổng Thống Trump thúc giục tổng thống Ukraine điều tra phó tổng thống Joe Biden và con trai Hunter. (Mộc Miên)